Giáo sư bệnh viện Bạch Mai công bố phương pháp trị ung thư bằng bức xạ

Mỗi năm có 94.700 người tử vong do ung thư 
Ngày 31/8, GS.TS. Mai Trọng Khoa, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai công bố công trình “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật hiện đại về bức xạ ion hóa trong chẩn đoán, điều trị ung thư và một số bệnh lý khác”.
Theo GS.TS. Mai Trọng Khoa, ứng dụng các bức xạ ion hóa nói trên vào trong y học, nhất là trong lĩnh vực ung thư đã góp phần quan trọng trong việc ứng dụng năng lượng nguyên tử vào mục đích hòa bình ở Việt Nam một cách hiệu quả, kinh tế và an toàn.
Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao nhất trên thế giới. Mỗi năm có 125.000 ca ung thư mới mắc trong đó có 94.700 người tử vong. 

GS Mai Trong Khoa
GS. Mai Trọng Khoa giới thiệu về phương pháp điều trị ung thư bằng bức xạ. (Ảnh: TL)

Theo ông, có nhiều nguyên nhân làm tăng tỷ lệ mắc và tỷ lệ chết do ung thư ở nước ta, trong đó một yếu tố rất quan trọng là do công tác chẩn đoán, điều trị, đặc biệt là công tác chẩn đoán sớm, phát hiện tái phát, di căn ung thư… 

Tuy nhiên, hiện nay có rất ít bệnh nhân ung thư ở Việt Nam được chẩn đoán sớm và điều trị sớm, hầu hết ở giai đoạn muộn, di căn và biến chứng. Do đó, việc điều trị gặp nhiều khó khăn, chi phí điều trị tăng cao, nhưng hiệu quả điều trị thấp, tỷ lệ tái phát, tử vong cao.

Phương pháp an toàn, giảm tỷ lệ tử vong
GS. Mai Trọng Khoa nhấn mạnh, xuất phát từ thực tế chẩn đoán, điều trị bệnh nhân ung thư ở Việt Nam từ nhiều năm, ông đã ứng dụng một số kỹ thuật hiện đại về bức xạ ion trong chẩn đoán, điều trị ung thư và một số bệnh lý khác.
GS Khoa khẳng định, công nghệ này hiện nay trên thế giới chỉ có 12 quốc gia áp dụng trong đó có Việt Nam và Bệnh viện Bạch Mai là nơi đầu tiên và duy nhất áp dụng phương pháp này. Ngoài ra, ứng dụng các bức xạ ion hóa vào trong y học, nhất là trong lĩnh vực ung thư đã góp phần quan trọng trong việc ứng dụng năng lượng nguyên tử vào mục đích hòa bình ở Việt Nam một cách hiệu quả, kinh tế và an toàn.

GS Mai Trong Khoa
Trị ung thư bằng bức xạ nâng cao hơn chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh nhân ung thư và một số bệnh lý, làm giảm tỷ lệ tử vong.

“Đây là phương pháp mới, cập nhật nhất so với các nước trong khu vực và mang lại hiệu quả cực cao để phát hiện sớm và chẩn đoán bệnh ung thư. Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện được cho hàng nghìn bệnh nhân bằng phương pháp mới này.”, GS.Khoa chia sẻ.
Theo GS.Mai Trọng Khoa, phương pháp này nâng cao hơn chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh nhân ung thư và một số bệnh lý, làm giảm tỷ lệ tử vong, tăng tỷ lệ điều trị thành công, chữa khỏi cho các bệnh nhân ung thư và một số bệnh lý khác ở giai đoạn phát hiện sớm.
Bên cạnh đó, qua phương pháp này, các bác sĩ chẩn đoán sớm, chính xác, phát hiện các tái phát, di căn, đánh giá chính xác giai đoạn bệnh cũng như đánh giá hiệu quả điều trị cho nhiều loại bệnh ung thư khác nhau. 
Trên cơ sở đó, bác sĩ đưa ra được phương pháp điều trị chính xác, phù hợp, hiệu quả và an toàn cho bệnh nhân. Đặc biệt trong chẩn đoán và điều trị các bệnh nhân ung thư tái phát, di căn mà các phương pháp điều trị trước đó không đáp ứng được.
Để minh chứng cho công trình nghiên cứu, GS Mai Trọng Khoa cho biết trường hợp bác sĩ Đỗ Quốc Hùng, Trưởng phòng C7, Viện Tim mạch Quốc gia bị ung thư phổi giai đoạn cuối di căn toàn bộ cơ thể được áp dụng phương pháp này đã rất thành công. Đến nay sau 5 năm, sức khỏe của bác sĩ Hùng đã ổn định.


Hiệu quả nhưng chi phí thấp

GS Khoa thông tin, nếu so sánh với kỹ thuật PET/CT tương tự được chụp tại Singapore (Một lần chụp PET/CT tại Singapore với giá thành là 2.200 USD, tại Việt Nam là 1.200 USD).
Đối với kỹ thuật xạ điều biến liều: Một đợt xạ trị điều biến liều tại Singapore là 10.000 USD, tại Việt Nam là 2.000 USD, tại Trung tâm YHHN và UB đã xạ trị điều biến liều được mô phỏng bằng hình ảnh PET/CT cho hơn 150 bệnh nhân ung thư, tổng số tiền chênh lệch là 1,2 triệu USD, tương đương 26,4 tỉ đồng Việt Nam.

Đối với kỹ thuật xạ phẫu bằng dao gamma quay: Một lần xạ phẫu bằng dao gamma quay tại Mỹ là 25.000 USD, tại Việt Nam là 2.000 USD, với hơn 3425 bệnh nhân u não và một số bệnh lý sọ não được xạ phẫu tại Bệnh viện Bạch Mai

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm