Đây là loại thực phẩm càng ăn càng làm tăng nguy cơ suy thận
Bệnh này không thể chữa được và có thể dẫn đến suy thận hoặc bệnh thận giai đoạn cuối phải chạy thận, ghép thận.
Chúng ta thường nhận được khuyến cáo hướng dẫn nếu hạn chế lượng protein trong chế độ ăn uống có thể giúp quản lý bệnh thận mãn tính và làm chậm quá trình bệnh tiến triển đến suy thận. Tuy nhiên, những bằng chứng khoa học chứng minh điều này lại không nhiều.
Người tiêu thụ nhiều thịt đỏ nhất có nguy cơ bị suy thận cao hơn 40% so với người tiêu thụ ít nhất.
Nguồn thực phẩm khác chứa protein khác bao gồm thịt gia cầm, cá, sò ốc, trứng, sản phẩm từ sữa, đậu nành và các loại đậu… Các nhà khoa học cũng không tìm thấy mối liên hệ nào giữa thịt gia cầm, cá, trứng hoặc các sản phẩm từ sữa với bệnh này. Bên cạnh đó, đậu nành và các loại đậu còn được coi là có một chút tác dụng bảo vệ thận.
Thay thế một khẩu phần thịt đỏ bằng các nguồn protein khác có thể làm giảm nguy cơ suy thận lên đến 62%.
Các nhà khoa học cũng không tìm thấy mối liên hệ nào giữa thịt gia cầm, cá, trứng hoặc các sản phẩm từ sữa với bệnh này.
Những phát hiện này được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Thận Mỹ.
Thận có nhiệm vụ lọc máu và giải phóng các chất độc hại từ thực phẩm vào nước tiểu để thải ra ngoài. Một số loại thực phẩm, đặc biệt là khi ăn dư thừa có thể ảnh hưởng đến khả năng lọc và làm hại thận. Tiêu thụ quá mức của các loại thực phẩm chứa protein như thịt đỏ có thể gây áp lực cho chức năng thận.
Thịt đỏ chứa nhiều protein nên thường được những người ăn kiêng. Khi cơ thể phá vỡ protein trong chế độ ăn uống, nó giải phóng một chất gọi là urea vào máu. Thận lọc urê trong máu và chuyển hóa qua nước tiểu ra ngoài. Nếu bạn bị bệnh thận, urê có thể tích tụ trong cơ thể và gây ra các tác dụng phụ bất lợi.
Những nghiên cứu khác cũng chứng minh thịt đỏ không có lợi cho sức khỏe của thận.
Còn theo cảnh báo của Viện Tim mạch Stony Brook thì chất béo bão hòa và cholesterol trong thịt đỏ làm tăng nguy cơ bệnh động mạch thận – xơ cứng động mạch.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ (American Journal of Clinical Nutrition), đã chia 17 người tham gia nghiên cứu thành 3 nhóm. Nhóm thứ nhất ăn một chế độ ăn uống bao gồm thịt đỏ, nhóm thứ hai ăn một chế độ ăn uống có liên quan chỉ ăn thịt gà sẫm và nhóm thứ ba ăn một chế độ ăn chay có hàm lượng protein thấp. Những người tham gia ăn theo chế độ ăn uống này trong 4 tuần và sau đó quay trở lại chế độ ăn uống bình thường trong 4 tuần sau đó. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu tìm thấy những người có chế độ ăn không bao gồm thịt đỏ có ít albumin – một sản phẩm chất thải gây tổn thương thận – so với những người ăn thịt đỏ. Nghiên cứu kết luận rằng thịt đỏ là nhóm thực phẩm có ảnh hưởng chức năng thận cao hơn so với các nguồn protein khác.
Những biểu hiện của bệnh suy thận bao gồm: Mệt mỏi, yếu, mệt thỉu, chán ăn, buồn nôn, nôn, có vị kim loại trong miệng, nấc. Ngoài ra, người bệnh có thể có các biểu hiện thần kinh như là kích thích, khó tập trung tư tưởng, mất ngủ, chân tay bồn chồn, xoắn vặn… Khi mức độ urê trong máu cao sẽ khiến bệnh nặng hơn và giảm ham muốn tình dục, kinh nguyệt không đều, đau ngực do viêm màng ngoài tim, loạn cảm. |
(Nguồn: DailyMail, Livestrong)
Ngứa bao quy đầu
Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm