Dấu hiệu vô sinh ở phụ nữ sau khi phá thai

Chào bác sĩ, năm ngoái, em mang thai ngoài ý muốn nên phải bỏ lúc thai được 6 tuần. Đầu năm nay em mang thai nhưng bị thai lưu nên lại phải cho thai ra lúc 13 tuần. Em nghe nói, hút thai nhiều sẽ bị vô sinh. Em rất sợ mình làm 2 lần liên tiếp như vậy thì sẽ có ảnh hưởng xấu. Từ sau khi bỏ thai, vợ chồng em chỉ kiêng 1 tháng, sau đó để tự nhiên. Thế nhưng đến nay đã mấy tháng mà em vẫn chưa có thai. Bác sĩ cho em hỏi, có phải em đã bị vô sinh do nạo hút thai nhiều không? Có dấu hiệu nào để biết một người bị vô sinh sau khi bỏ thai không? Em mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (H. Thuý)

Trả lời:

Bạn H. Thúy thân mến!

Vô sinh được hiểu là tình trạng các cặp vợ chồng có quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai nào liên tục trong 1 năm mà không thụ thai. Nguyên nhân vô sinh có thể do người chồng hoặc người vợ. Ở đây bạn đang băn khoăn không biết mình có bị vô sinh không chúng ta sẽ đề cập nhiều hơn tới vô sinh ở nữ giới. Có nhiều nguyên nhân gây ra vô sinh nữ, phổ biến nhất là:

vô sinh sau khi hút thai

Những người nạo hút thai có thể có nguy cơ vô sinh là do bị tổn thương trong quá trình thực hiện thủ thuật hoặc viêm nhiễm sau đó.

– Do di truyền: Do cấu tạo của gen mà một số phụ nữ có buồng trứng không hoạt động bình thường dẫn đến khó thụ thai.

– Mất cân bằng hormone: Khi bị rối loạn hormone, hormone không ổn định, chu kì kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng theo, từ đó ảnh tới rối loạn trong rụng trứng, trứng khó phát triển… nên khó thụ thai.

– Dị tật ở cơ quan sinh sản, nhất là khi thiếu bộ phận nào đó nên không thể thụ thai.

– Cơ quan sinh sản bị tổn thương do có sự tác động từ bên ngoài, ví dụ như phẫu thuật bỏ thai, cắt bỏ bộ phận nào đó… 

Như trường hợp của bạn, bạn chưa có thai trở lại dù không dùng biện pháp tránh thai nào nhưng vì mới được mấy tháng nên chưa thể kết luận ngay là bạn bị vô sinh. Tuy nhiên, cũng không thể nói là bạn không có nguy cơ. Thực tế, những người nạo hút thai (đặc biệt là tiến hành nhiều lần) có thể có nguy cơ vô sinh là do trong quá trình thực hiện thủ thuật, nếu không may bác sĩ làm cho bạn không có tay nghề vững vàng đã làm tổn thương bên trong cơ quan sinh, hoặc do dụng cụ thực hiện không được khử trung tốt gây ra viêm nhiễm như viêm vùng chậu, viêm tắc vòi trứng, ống dẫn trứng… Các tình trạng này hoàn toàn có thể cản trở việc thụ tinh và dẫn đến vô sinh.

Rất khó để nói một người sau khi phá thai có bị vô sinh không nếu không đi khám chuyên khoa. Nếu bạn có những dấu hiệu như: Chu kì kinh nguyệt không đều, lượng máu kinh quá nhiều hoặc quá ít, vón cục, không có kinh, ra nhiều khí hư thất thường… thì bạn có nguy cơ vô sinh cao.

Vậy nên, tốt nhất bạn nên tới cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và chẩn đoán. Điều này cũng là cần thiết đối với những người thực hiện thủ thuật bỏ thai nhiều lần.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục… bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm