Đã có đất nước đầu tiên cấm dùng toàn bộ đồ nhựa xài một lần, sao bạn còn chưa chịu bỏ?

Do nhua dung mot lan

(Ảnh: sciencealert)

Luật mới xuất hiện sau lệnh cấm túi nhựa trong mua sắm vào tháng 7 và là một phần của quá trình chuyển đổi năng lượng của Đạo luật tăng trưởng xanh – kế hoạch giúp Pháp trở thành đất nước dẫn đầu trong việc thân thiện với môi trường và giảm thải khí nhà kính. Với 4,73 tỉ ly nhựa phế thải ở Pháp trong năm 2015 và khoảng 17 tỉ túi nhựa được sử dụng hàng năm trong siêu thị khắp quốc gia này, luật mới hi vọng sẽ đặt dấu chấm hết cho sự phụ thuộc của Pháp đến đồ nhựa xài một lần. Bởi lẽ, đã từ lâu, những sản phẩm này bị nghi ngờ rằng nếu đựng thực phẩm nóng sẽ giải phóng độc tố, gây ra rối loạn nội tiết, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Theo luật mới, túi nhựa dùng một lần ở siêu thị đã bị cấm vĩnh viễn vào tháng 7/2016 và túi nhựa trong ngành rau quả sẽ bị cấm vào tháng 1/2017. Lệnh cấm phân phối các đồ dùng nhựa dùng một lần như ly, đĩa, chén sẽ được thi hành vào năm 2020, để dành khoảng thời gian cho các nhà sản xuất điều chỉnh. Trong 3 năm tới, 50% nguyên vật liệu để sản xuất những vật dụng này phải là vật liệu hữu cơ, có khả năng phân hủy. Đến năm 2025, tỉ lệ này sẽ tăng lên 60%.

Thông tin này đã được chào đón nồng nhiệt trên thế giới. Từng có những dự đoán rằng vào khoảng năm 2050, lượng đồ dụng bằng nhựa sẽ còn nhiều hơn cả cá ở biển khơi, vì thế đây là hành động cần thiết để giúp giảm nhẹ những vấn đề về chất thải trong bối cảnh dân số toàn cầu đang tăng lên chóng mặt. Tuy nhiên, không phải ai cũng vui như thế…

Samuel Petrequin đến từ AP – thông tấn xã lớn nhất của Mỹ – báo cáo rằng, Pack2Go – một nhà sản xuất bao bì của châu Âu – thông báo sẽ chiến đấu đến cùng với luật vì nó vi phạm quyền sản xuất. “Chúng tôi yêu cầu Ủy ban châu Âu thực hiện những điều đúng và có hành động pháp lý chống lại Pháp khi vi phạm pháp luật châu Âu. Nếu họ không làm, chúng tôi sẽ làm”, Tổng thư ký Pack2Go châu Âu Eamonn Bates trả lời với AP. Tổ chức này tuyên bố rằng lệnh cấm sẽ khiến vấn đề rác thải của nước này trở nên tồi tệ hơn bởi chưa có bằng chứng khoa học chứng minh vật liệu có nguồn gốc sinh học sẽ thân thiện với môi trường hơn và đôi khi còn khiến người tiêu dùng lầm tưởng về khả năng phân hủy của loại vật liệu này.

Đến nay, Pháp vẫn chưa có động thái gì với những lời tuyên bố của Pack2Go. Trước đây, nhiều nước trên thế giới, trong đó có Mỹ và Canda cũng đã ban hành lệnh cấm ly nhựa dùng một lần.

(Nguồn: sciencealert)

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm