Đã cắt một bên vòi trứng, phải làm sao để nhanh có thai lại?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 30 tuổi. Trong lần mang thai trước, tôi bị chửa ngoài tử cung nên đã phải cắt bỏ một bên vòi trứng. Sau đó vợ chồng tôi tránh thai trong 3 tháng thì bắt đầu “thả” để có thai. Thế nhưng đến nay đã 7 tháng rồi mà tôi vẫn chưa mang thai. Tháng trước tôi đã đi khám thì bác sĩ cho uống thuốc kích trứng để tăng cơ hội thụ thai nhưng cũng không đậu. Bác sĩ cho tôi hỏi, tháng này tôi có nên uống thuốc kích trứng như đơn thuốc tháng trước hay không? Tôi rất mong sớm có em bé nên mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! (Liên Hương)

Trả lời:

Bạn Liên Hương thân mến!

Qua chia sẻ có thể thấy niềm mong mỏi có con của chị và gia đình nhưng cũng xin nói luôn để chị không phải lo lắng quá, đó là: Chị đã bị cắt một bên vòi trứng do chửa ngoài tử cung nhưng vẫn còn buồng trứng bên kia thì khả năng thụ thai vẫn còn 50%. 

cắt một bên vòi trứng

Cắt một bên vòi trứng do chửa ngoài tử cung nhưng vẫn còn buồng trứng bên kia thì khả năng thụ thai vẫn còn 50%. Ảnh minh họa

Trong trường hợp sau 6-7 tháng có quan hệ tình dục liên tục mà vẫn chưa đậu thai như vợ chồng chị thì cả 2 vợ chồng cùng nên đi khám để biết nguyên nhân do ai. Mặc dù chị đã có thai ở lần vừa rồi, chứng tỏ chồng chị không vấn đề gì về sức khỏe sinh sản nhưng điều này cũng khó nói theo thời gian. Khả năng sinh sản của người đàn ông cũng có thể suy giảm sau nhiều tháng do nhiều nguyên nhân. Còn về phần chị, ngoài việc cắt một bên vòi trứng, chị cũng có thể rối loạn nội tiết làm cho trứng không rụng được hoặc tình trạng viêm tắc vòi trứng làm cho trứng và tinh trùng không được gặp nhau hoặc viêm dính buồng tử cung hay các dị dạng tử cung làm cho trứng sau khi thụ tinh không làm tổ và phát triển được… Do vậy, cả 2 nên đi khám là điều cần thiết.

Chị đã đi khám và được bác sĩ chỉ định dùng thuốc kích trứng trong tháng trước thì rất có thể do nội tiết của chị kém. Nếu do nội tiết kém sẽ phải điều trị bằng thuốc kích trứng để cho trứng to lên và sau 5 – 6 ngày khi kích thước trứng đủ lớn sẽ tiêm thuốc rụng trứng và ngay sau đó hai vợ chồng quan hệ thì tỉ lệ có thai khá cao. Thế nhưng việc dùng thuốc kích trứng phải theo chỉ định của bác sĩ chứ không được tự ý dùng vì nó có thể gây ra tác dụng phụ là quá kích buồng trứng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra, một số chị em sau khi thực hiện phẫu thuật ở cơ quan sinh sản có thể bị tác dụng phụ là dính buồng tử cung, viêm nhiễm… Những yếu tố này cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Nếu bị viêm nhiễm thì bác sĩ điều trị sẽ hướng dẫn bệnh nhân dùng thuốc uống, thuốc đặt, thuốc rửa. Còn trong trường hợp bị viêm dính thì sẽ phải nong buồng tử cung thì mới có thể có thai lại được. Để xác định có bị dính buồng tử cung, tắc vòi trứng không thì phải thực hiện chụp tử cung – vòi trứng.

Vậy nên, để đảm bảo sức khỏe, tránh ảnh hưởng sức khỏe tình dục, vợ chồng bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để được thăm khám lại chứ không nên tự ý dùng đơn thuốc điều trị của tháng trước.

Chúc vợ chồng bạn sớm có em bé!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục… bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm