Cựu thành viên Spice Girls hé lộ bí mật đen tối về chứng cuồng ăn mà cô đã từng đối mặt

Khi nhớ về làng nhạc những năm 1990, hẳn không có “thế lực” nào mạnh hơn “những cô nàng gia vị” Spice Girls. 5 cô gái tài năng và không ngại nói thẳng nói thật thống trị cả thế giới với những bài hát ca từ dễ nghe dễ nhớ, những cá tính trên-cả-tuyệt-vời và thông điệp Nữ quyền luôn được truyền tải một cách đầy tự tin và quyến rũ. Nhưng hoá ra, một thành viên trong số đó lại âm thầm che giấu một bí ẩn đen tối: Geri “Ginger Spice” Halliwell, trong một chương trình mới đây, đã tiết lộ về cuộc vật lộn vô vàn khó khăn của cô trong quãng thời gian mà phần còn lại của thế giới đều nghĩ rằng, Geri “đã có tất cả”.
Người đẹp thành thực cho biết, sự nổi tiếng đã ảnh hưởng sâu sắc tới tâm trí và sức khoẻ nói chung của cô như thế nào. “Tôi cảm thấy ý thức nhiều hơn về chính mình, về cân nặng của tôi. Tất cả chúng tôi đều sử dụng những công cụ khác nhau để vượt qua thử thách, bằng cơ chế ứng phó với stress. Đối với tôi, nó kiểm soát cả cân nặng cơ thể tôi”. Nỗi ám ảnh và khao khát phải sở hữu thân hình hoàn mỹ thể hiện ở chế độ ăn uống và tập luyện khắc nghiệt, tình trạng ăn uống tuỳ theo tâm trạng và cả những rắc rối với chứng cuồng ăn.

chung cuong an
 Geri “Ginger Spice” Halliwell từng rơi vào rắc rối của hội chứng cuồng ăn. (Ảnh: Internet)

Thậm chí tồi tệ hơn, nó đã trở thành một cuộc chiến mà Halliwell hoàn toàn không ý thức nổi. “Tôi bắt đầu cuồng ăn và không ai để ý bởi cân nặng cơ thể bạn luôn gần như không hề thay đổi. Chuyện đó nguy hiểm vô cùng. Tôi lúc nào cũng lo mình sẽ béo lên. Tôi thoả sức ăn uống rồi sau đó lại thấy mình tăng cân và tôi tự làm mình phát ốm. Cảm giác thật kinh khủng”.

Thật may mắn vì Halliwell đã có được sự trợ giúp mà cô cần để hồi phục, nhờ có những người bạn như ngôi sao nhạc pop đồng hương Robbie Williams cùng với một chương trình hỗ trợ gồm 12 bước. Giờ đây, Halliwell chia sẻ, cô đã có mối quan hệ lành mạnh với đồ ăn – người đẹp thậm chí còn công khai niềm đam mê của mình dành cho các món bánh và thậm chí còn giành giải trong cuộc thi làm bánh Sports Relief Bake Off năm nay.
Nhưng không chỉ có một mình Halliwell từng phải chịu sự hành hạ của chứng rối loạn ăn uống. Theo Hiệp hội Chứng rối loạn ăn uống Anh (NEDA), khoảng 80% số người bị chứng cuồng ăn là phụ nữ và khoảng 1-2% số phụ nữ trưởng thành gặp phải vấn đề với tình trạng ăn uống vô độ và ham muốn loại bỏ mọi thứ đã ăn ra khỏi bụng. Trong khi nhiều người phải chịu đựng chứng rối loạn ăn uống không hề nhận thấy thay đổi đáng kể về mặt cân nặng, vẫn có một số dấu hiệu mà họ không nên bỏ qua:
– Bằng chứng của hiện tượng ăn uống vô độ, bao gồm sự biến mất của một lượng lớn thực phẩm trong một khoảng thời gian ngắn hoặc việc tìm thấy những loại giấy gói, bao đựng cho thấy tình trạng tiêu thụ một lượng thực phẩm lớn.

chung cuong an
Khoảng 80% số người bị chứng cuồng ăn là phụ nữ. (Ảnh: Internet)

– Bằng chứng của hành vi thanh tẩy cơ thể, bao gồm thường xuyên đi vệ sinh sau bữa ăn, dấu hiệu và/hoặc mùi của việc nôn mửa, sự hiện diện của giấy gói hoặc bao bì thuốc xổ hay thuốc lợi tiểu.
– Chế độ tập luyện khắc nghiệt, quá sức – bất chấp thời tiết, tình trạng mệt mỏi, bệnh tật hay chấn thương, nhu cầu bắt buộc phải “đốt cháy” lượng calo đã tiêu thụ không thể trì hoãn.
– Hiện tượng má hoặc hàm sưng lên bất thường.
– Nốt chai sần xuất hiện ở mu bàn tay và khớp ngón tay do hậu quả của việc ép bản thân nôn đồ ăn ra.
– Tình trạng đổi màu, xỉn màu của răng.
– Việc tạo ra trong lịch trình sinh hoạt hàng ngày hay những nghi thức nhằm tạo thời gian cho “tiết mục” ăn-và-nôn.
– Liên tục vắng mặt khỏi các hoạt động và buổi tụ tập bạn bè.

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm