Coi thường khối u nhỏ ở ngực, cô gái 19 tuổi sốc khi được chẩn đoán mắc ung thư vú

Trước khi quyết định thu hết can đảm đi khám bác sĩ hồi cuối năm ngoái, Jessica Duffield luôn nghĩ rằng cục nhỏ xuất hiện trên ngực mình không có gì bất thường.

Cô gái 19 tuổi sống ở Chesterton, Staffordshire (Anh) được bác sĩ thông báo rằng, có thể cô đang gặp phải một vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ nhưng thực ra “khả năng là rất nhỏ”. Nhưng sau khi xét nghiệm kỹ càng, Jessica chính thức được chẩn đoán đã bị mắc bệnh ung thư vú vào tháng 5 năm 2014.
Hiện Jessica đã trải qua 3 đợt hoá trị và còn thêm 5 tháng nữa trước khi bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật để cắt bỏ khối u. Sau đó, Jessica vẫn phải tham gia phẫu thuật phục hồi ngực và một đợt xạ trị nữa.

co gai 19 tuoi ung thu vu

Từ câu chuyện của mình, Jessica cho biết, cô mong muốn cảnh báo các bạn gái khác, dù còn ở độ tuổi trẻ trung thế nào, vẫn nên có kế hoạch đi kiểm tra sức khoẻ đều đặn. Nữ sinh viên khoa Công nghệ làm bánh tại Đại học Chester chia sẻ: “Khi đi khám bác sĩ, họ nói rằng khả năng bị ung thư ở tuổi còn quá trẻ như tôi là rất thấp. Tôi chỉ đi khám như một biện pháp đề phòng vì tôi luôn nghĩ cục u ở ngực chỉ là biểu hiện sinh lý bình thường. Tôi chưa từng thực sự nghĩ nó lại có thể là dấu hiệu của ung thư vú.
Tôi đã bị sốc nặng nhưng giờ đây tôi đang trong quá trình điều trị và khối u cho thấy nó đang dần nhỏ đi. Tôi rất muốn nói với những bạn gái trẻ như tôi rằng bạn không bao giờ là quá trẻ để bị ung thư. Và bất cứ lo ngại nào mà bạn có, đừng ngần ngại tới gặp bác sĩ ngay. Hiện tại, tôi cảm thấy khá tích cực nhưng thú thực là tôi biết mọi chuyện sẽ khó khăn đến nhường nào”.

co gai 19 tuoi ung thu vu

Jessica cũng cho biết, hay tin mình bị ung thư vú là một cú sốc lớn nhưng chính nó khiến cho cô càng quyết tâm hoàn thành giấc mơ được làm việc trong ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm hơn.
Theo thống kê, phụ nữ dưới 40 tuổi chỉ chiếm 7% trong số các trường hợp ung thư vú. Mẹ Jessica, bà Sam, 44 tuổi, cho biết, bà rất hãnh diện về nghị lực của con gái mình. “Tất cả chúng tôi đều bị sốc khi biết con bị ung thư vú nhưng nó đã cho chúng tôi thêm sức mạnh khi biết rằng con bé đã chống chọi với căn bệnh rất tốt. Jessica là người cực kỳ mạnh mẽ. Tất cả sự ủng hộ, giúp đỡ dành cho con gái tôi lúc này rất quan trọng. Nó giúp con bé cảm thấy mình không hề đơn độc. Tất cả chúng ta đều biết những bệnh nhân bị ung thư vú nhưng có vẻ như họ hơn tuổi con gái tôi rất nhiều. Tôi chưa từng nghe một cô gái 19 tuổi lại mắc ung thư vú”.
Khi Jessica phải trải qua đợt hoá trị kinh khủng, một người bạn của gia đình, cô Cath Dean, 36 tuổi, đã quyết định cạo trọc đầu nhằm quyên góp tiền giúp Jessica. Hiện cô đã quyên góp được 1.070 bảng Anh, điều mà cả gia đình Jessica đều nhận thấy quả thực rất “kỳ diệu”.

co gai 19 tuoi ung thu vu

Là đồng nghiệp của Gemma Boardman, dì Jessica, cô Cath Dean cho hay: “Khi Gemma nói với tôi rằng Jess phải tới bác sĩ, tôi bảo cô ấy mình sẽ cạo đầu để quyên tiền nếu con bé đúng là mắc bệnh ung thư. Ban đầu, chúng tôi không thực sự nghiêm túc về điều đó vì chẳng ai tin rằng chuyện đó có thể xảy ra với Jess. Nhưng khi con bé được chẩn đoán bị ung thư vú, tôi nói mình sẽ giữ lời hứa. Toàn bộ số tiền dành cho Jess và con bé có thể làm bất cứ điều gì, dù là để bồi bổ cơ thể hay chi trả cho điều trị. Chúng tôi muốn con bé biết rằng chúng tôi luôn ở bên và ủng hộ”.


Triệu chứng của ung thư vú

Triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư vú mà phần lớn phụ nữ đều để ý thấy là một cục u nhỏ hay một khối dày lên ở ngực. Phần lớn các cục u (90%) không phải là ung thư nhưng điều tốt nhất nên làm là tới gặp bác sĩ.
Nhất định đi khám tại bệnh viện nếu bạn có những biểu hiện sau:

– 1 cục u hay 1 khối dày lên ở một bên ngực.

– Sự thay đổi về kích cỡ hay hình dáng của 1 hoặc cả 2 bên ngực.

– Dịch rỉ ra từ một trong hai núm vú (có thể có vệt máu kèm theo).

– 1 cục u hoặc xuất hiện vùng sưng phồng ở mỗi bên nách.

– Chỗ lõm trên da ở hai bầu ngực.

– 1 vết đỏ xuất hiện ở trên hay xung quanh núm vú.

– Sự thay đổi hình dáng núm vú, ví dụ như bị thụt vào bên trong.

– Cảm giác đau ở mỗi bên ngực hoặc ở nách nhưng không liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt.

(Nguồn: Dailymail)

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm