Chữa bệnh cho trẻ bằng… thôi miên

Đối với trẻ em, việc uống thuốc hay tiếp nhận các phương pháp thăm khám, điều trị can thiệp khó khăn hơn nhiều so với người lớn do tâm lý chưa vững vàng. Nhưng nếu được thực hiện thôi miên, một số bệnh lý như lo âu, trầm cảm, hội chứng ruột kích thích, đau dạ dày… sẽ được cải thiện đáng kể mà không gặp phải sự phản kháng của trẻ trong quá trình điều trị.

Thôi miên có dễ thực hiện ở trẻ em?

So với người lớn, trẻ em dễ bị thôi miên hơn là do:

Trẻ em rất nhạy cảm với hình ảnh, một khía cạnh quan trọng của thôi miên, giúp cho liệu pháp thôi miên dễ dàng hơn. Olafur Palsson, một nhà tâm lý học lâm sàng tại Đại học North Carolina cho biết, thôi miên là một trạng thái thư giãn sâu và/hoặc tập trung cao độ, thường rất dễ chịu, có thể làm theo lời đề nghị của người thôi miên đã được đào tạo.

Trẻ em có trí tưởng tượng rất tích cực và chúng có thể nhanh chóng tập trung cao độ vào hình ảnh. Trong trạng thái thôi miên này, tất cả các giác quan của trẻ được tham gia và các nhà thôi miên có thể dệt lời đề nghị trị liệu vào hình ảnh để giúp trẻ đạt được một mục tiêu, chẳng hạn như giảm đau hoặc thay đổi hành vi.

thoi mien
Thôi miên có thể giúp trẻ tránh được những lo lắng.

Những hình ảnh nào thường được sử dụng khi thôi miên cho trẻ?

Đối với trẻ nhỏ: Ở lứa tuổi này, trẻ thường được đọc hay được đọc cho nghe những câu chuyện phiêu lưu, thần bí nên những hình ảnh phép thuật rất gần gũi và được chúng yêu thích. Do vậy, để thực hiện thôi miên cho một trẻ trong độ tuổi này, bác sĩ thôi miên có thể yêu cầu trẻ tưởng tượng rằng mình đã tìm thấy một hòn đá hoặc một viên kim cương ma thuật. Trẻ được hướng dẫn để giữ nó trong tay và biến bàn tay này thành bàn tay ma thuật có thể chữa được bệnh. Chẳng hạn nếu trẻ cảm thấy đau bụng, trẻ nên tưởng tượng đưa bàn tay ma thuật lên bụng mình để cảm thấy thoải mái hơn.

Đối với trẻ lớn hơn: Chẳng hạn như trẻ 8-12 tuổi hay bắt đầu tuổi teen có các biểu hiện bất thường ở bụng như đầy hơi, đau… bác sĩ thôi miên có thể sử dụng dày đặc hình ảnh đồ uống ưa thích của trẻ và khi đồ uống này được nhấm nháp, nó làm cho bên trong của trẻ cảm thấy thoải mái và được xoa dịu.

Palsson cho biết, việc sử dụng thôi miên ở trẻ em có thể là phương pháp trị liệu đau bụng cơ năng, đau bụng không rõ nguyên nhân cũng như hội chứng ruột kích thích tốt nhất. Ngoài ra, nó còn rất có hiệu quả trong việc điều trị giảm đau có hay không liên quan đến một bệnh lý nào đó, giảm căng thẳng và lo âu. Một nghiên cứu nhỏ được công bố trên tạp chí Pediatrics phát hiện ra rằng trẻ em từ 6 đến 12 tuổi mắc chứng đau nửa đầu được thôi miên và hướng dẫn kỹ thuật tự thôi miên mỗi ngày một lần. Sau 3 tháng, chứng đau nửa đầu giảm hẳn so với những trẻ được uống thuốc hoặc dùng giả dược.

Trẻ em có thể học cách tự thôi miên?

Thôi miên rất có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng bệnh lý có liên quan đến stress. TS. Ran Anbar, bác sĩ chuyên khoa phổi trẻ em, bác sĩ thôi miên y khoa và tư vấn cho trẻ em, thanh thiếu niên tại Trung tâm Y học Point ở La Jolla, California (Hoa Kỳ) cho biết, có thể dạy trẻ em làm tự thôi miên để giúp bản thân bình tĩnh trong cơn hen suyễn, giúp họ thở dễ dàng hơn. Anbar giải thích rằng, thôi miên giúp phá vỡ chu kỳ sợ hãi và hoảng loạn có thể thiết lập trong khi trẻ mắc bệnh suyễn cảm thấy khó thở. Ngoài ra, thôi miên cũng có kết quả tốt trong việc điều trị các rối loạn chức năng dây thanh âm gây khó thở, một vấn đề liên quan đến stress phổ biến ở các bé gái vị thành niên.

Mặc dù thôi miên trị liệu đã có từ lâu nhưng cho đến nay vẫn có ít nghiên cứu về việc sử dụng thôi miên ở trẻ em điều trị các vấn đề thể chất hơn các vấn đề tâm lý và hành vi. Anbar có thể thực hiện thôi miên cho trẻ 3 tuổi nhưng với mỗi độ tuổi ông sử dụng những hình ảnh khác nhau cho cùng một mục tiêu: tham gia vào trí tưởng tượng của trẻ và đưa ra lời đề nghị trị liệu. Chẳng hạn như đối với một bé trai hay bé gái bị nói lắp, ông có thể yêu cầu trẻ giả vờ rằng mình là một ca sĩ không nói lắp khi hát một bài hát. Anbar cũng cho biết, trong quá trình thôi miên cho trẻ, ông tạo ra những câu chuyện hấp dẫn và đề nghị giải quyết vấn đề của trẻ nhưng mục tiêu là cho trẻ thực hành những kỹ thuật tự thôi miên ở nhà một mình với sự trợ giúp của máy ghi âm hoặc bố mẹ hay người chăm sóc đọc câu chuyện này.

Thôi miên có thể thực hiện ở cả trẻ em và người lớn bởi vì bộ não và cơ thể được kết nối với nhau. Khi con người đang trải qua những cảm giác đau đớn hay sợ hãi, thôi miên là một phương pháp hiệu quả giúp họ truy cập vào các cảm giác này, nhận thức và học cách điều chỉnh các chức năng thần kinh làm cho chúng giảm hay mất đi.

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm