Cảnh báo chủng nhiễm trùng nấm men mới kháng thuốc và gây chết người đang "càn quét" toàn cầu

Candida Auris thuộc họ vi khuẩn gây bệnh tưa miệng. Tuy nhiên, các nhiễm trùng nấm gây nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục và miệng còn Candida Auris “hoành hành” ở đường tiết niệu và đường hô hấp.

 

Các chuyên gia y tế cảnh báo chủng nấm mới cơ thể gây chết người và kháng hầu hết các loại thuốc diệt nấm

Điều này đồng nghĩa với việc các nấm men có thể đi vào máu và lan truyền khắp cơ thể, gây nhiễm trùng xâm lấn nghiêm trọng, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết.

Trong tuần này, CDC và Tổ chức sức khỏe cộng đồng Anh quốc (PHE) đều đã ban hành cảnh báo tới các bệnh viện để cảnh giác với chủng mới này, một loại khó xác định bằng các phương pháp tiêu chuẩn trong phòng thí nghiệm. Các loại nấm trước đây cũng được tìm thấy tại Hàn Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Kuwait, Colombia, Venezuela và Pakistan.

CDC khuyến cáo, dựa trên những thông tin từ số lượng bệnh nhân hạn chế, 60% những người bị nhiễm trùng đã tử vong. Tuy nhiên, nhiều người trong số này mắc những bệnh nghiêm trọng khác cũng tăng nguy cơ tử vong sớm.

Tại Anh, người ta phát hiện 8 trường hợp nhiễm trùng vào năm 2013 và 40 trường hợp vào năm 2015. Song, với các báo cáo hạn chế như vậy, các chuyên gai khó có thể tính toán tỷ lệ xuất hiện nhiễm trùng.

 

Candida Auris là một loại nấmcùng họ với các vi khuẩn Candida, gây nhiễm trùng và xâm lấn nghiêm trọng

PHE cho biết điều đáng lo ngại là những loại nấm rất khó để kiểm soát, và chúng lây lan dễ dàng thông qua các bệnh viện, nơi mà bệnh nhân có thể đã bị xâm nhập hệ thống miễn dịch hoặc đang chiến đấu với các căn bệnh khác.

Chủng nấm mới này không bị tác động bởi phần lớn các loại thuốc kháng nấm thông thường. Nó cũng có thể bị nhầm lẫn với các hình nhiễm trùng nấm men nhẹ hơn, khiến bệnh nhân dễ bị tổn thương.

PHE và CDC đã đưa ra hướng dẫn về cách các sở y tế nên kiểm tra các bệnh nhiễm trùng cũng như quản lý và ngăn chặn chúng. Bằng chứng ban đầu cho thấy chủng mới có thể lây lan qua tiếp xúc với các bề mặt trong môi trường, thiết bị ô nhiễm, hoặc từ người sang người. Tuy nhiên, vấn đề này cần được nghiên cứu thêm.

Hiện giờ, các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng các bệnh nhân bị nhiễm bệnh cần nằm phòng riêng được làm sạch bằng chất tẩy uế nấm mỗi ngày.

(Nguồn: DailyMail)

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm