Các nhà khoa học nói gì về ảnh hưởng của virus Zika trong kì Olympic 2016?

Olympic 2016 tại Rio (Brazil) đang tới gần và tin tức về Zika không chỉ được người dân nơi đây mà cả vận động viên cũng như các bác sĩ cực kì quan tâm. Hơn 200 chuyên viên y tế và các nhà khoa học đã cùng ký tên vào đơn kiến nghị nên hoãn Olympic hoặc tổ chức tại một thành phố khác. Tuy vậy một số chuyên gia dịch tễ học khác lại cho rằng điều này hoàn toàn không hợp lý.
Tiến sĩ Ernesto Marques tại Đại học Pittsburgh trực thuộc Trung tâm Y khoa Sức khỏe Cộng đồng bày tỏ quan điểm: “Vấn đề Zika bùng phát qua sự kiện Olympic là hết sức bất hợp lý”. Đơn kiến nghị cũng hoàn toàn không giải quyết vấn đề gì trong trường hợp này.

Các nhà khoa học đồng quan điểm với Marques lập luận rằng, Thế vận hội lần này diễn ra vào tháng 8 thực chất là mùa đông ở Brazil nên việc lây nhiễm từ muỗi là điều hi hữu.

zika1
Trên thực tế, vẫn còn nhiều tranh luận liên quan đến virus Zika mà các nhà khoa học chưa thể thống nhất đáp án. 

Zika vẫn là loại virus đáng sợ, gây nên ám ảnh cho không ít người đặc biệt vời các bà mẹ mang thai. Virus gây ra bệnh sốt Zika, trước đó đã bùng phát thành dịch ở Brazil. Bệnh có khả năng lây từ mẹ qua thai nhi khiến thai nhi bị tật đầu nhỏ và các biến chứng não nghiêm trọng khác. Người trưởng thành nhiễm virus Zika có thể phải đối mặt với hội chứng Guillain-Barré- hội chứng tổn thương hệ thần kinh và liệt.

Trên thực tế, vẫn còn nhiều tranh luận liên quan đến loại virus này mà các nhà khoa học chưa thể thống nhất đáp án. Một trong số chúng bao gồm tại sao Zika chỉ ảnh ưởng tới những đứa trẻ khi còn đang trong bụng mẹ hay tại sao có những bà mẹ bị ảnh hưởng trong khi những người khác lại không. Tuy vậy câu hỏi 500 nghìn khách du lịch dự Olympic lần này có khiến loại virus này lan rộng ra toàn cầu hay không phần lớn lại nhận được sự đồng thuận của các nhà khoa học. 

Các nhà khoa học ước tính nguy cơ đại dịch Zika bùng phát và lan ra toàn cầu bởi sự kiện Thế vận hội này là rất ít. Một nhóm nhà nghiên cứu tại Sao Paulo đã đăng tải số liệu thống kê về tỉ lệ lây nhiễm Zika cho người nước ngoài trên tờ Dịch bệnh truyền nhiễm vào tháng 4 vừa rồi. Con số này được ghi nhận chỉ dừng lại ở 15%. Nghiên cứu trước đó tìm hiểu về tỉ lệ lây nhiễm của bệnh Đănggơ qua dịp FIFA 2014 tại Brazil cũng chỉ ra chỉ có 59 ca bị lây nhiễm so với tổng số 600 nghìn lượt khách nước ngoài tới đây. Con số khiêm tốn này phần lớn bởi khi hậu và khu vực du khách tới được kiểm soát kĩ và ít có muỗi.

Trong một bài báo xuất bản trên tạp chí Y khoa Memoras vào tháng 6 này, các nhà nghiên cứu người Brazil đã lập luận, nếu hiện tượng lây lan qua khách du lịch thực sự ảnh hưởng mạnh đến thế, phần lớn các quốc gia đã bị lây nhiễm Zika khi Brazil tổ chức lễ hội Carnival trước đó. Hơn 1 triệu người, gấp đôi so với Olympic đã đến thành phố Rio de Janeiro tham gia lễ hội trong tháng 2 vừa rồi. Thêm vào đó, lễ hội này còn diễn ra với nhiều hoạt động ngoài trời và cho tỉ lễ mắc Zika cao hơn nhiều so với những hoạt động thi đấu trong nhà của Thế vận hội sắp tới.

Tuy vậy, những thông tin chưa rõ ràng về Zika vẫn còn khiến nhiều người lo ngại. Một vài nhà báo đã từ chối tham gia đưa tin tại quốc gia này bởi lo ngại ảnh hưởng tới thai nhi. Bên cạnh đó, vận động viên nhảy xa Greg Rutherford đã quyết định đóng băng mẫu tinh trùng của mình trước khi tham gia kì Olympic nhằm đề phòng bản thân bị lây nhiễm Zika trong thời gian ở đây. 
Bệnh zika do muỗi gây ra

Zika vẫn là loại virus đáng sợ, gây nên ám ảnh cho không ít người đặc biệt vời các bà mẹ mang thai. 

Tiến sĩ Anthony Fauci, trưởng nhóm nghiên cứu Dịch bệnh truyền nhiễm tại Viện sức khỏe quốc gia cho biết, bạn cần đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người thân khác trước mối đe dọa của Zika. Ông cũng chia sẻ thêm: để hạn chế muỗi đốt, chúng ta có thể mặc quần áo dài, sử dụng màn khi ngủ và đảm bảo không có địa điểm nào cho muỗi sinh sôi quanh nơi ở như vũng nước đọng. 

Tiến sĩ Fauci cho biết, hiện vấn đề lây nhiễm Zika chưa thực sự rõ ràng. Những phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không nên tham gia kì thi đấu này. Và hiển nhiên, đối tác của họ cũng vậy. Trong vòng 6 tháng sau khi lây bệnh, phụ nữ mang thai vẫn hoàn toàn nằm trong diện nguy hiểm và đứa trẻ vẫn có nguy cơ mắc Zika.

Thông tin mới nhất từ WHO cho biết, Thế vận hội lần này vẫn sẽ được tổ chức bình thường tại Brazil. Căn cứ vào những số liệu hiện tại, Tổ chức y tế thế giới khẳng định quốc gia này chỉ là một trong số 50 quốc gia có sự hiện diện của Zika. Đồng thời tình trạng bệnh tại đây chưa phải là mối đe dọa quá lớn để hoãn hay thay đổi sự kiện nêu trên. Tổ chức y tế thế giới cũng khẳng định, cách tốt nhất phòng tránh sự lây nhiễm Zika là tăng cường thông tin cũng như nâng cao nhận thức cho người dân về dịch bệnh này.

(Nguồn: Time)

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm