Buổi tối cứ ôm điện thoại lướt tin đánh ghen, mạng xã hội đi, cơ thể bạn đang bị nguy hại như thế này này

Nhiều người trong chúng ta dùng điện thoại di động nhiều hơn bao giờ hết cho nhiều mục đích, lợi ích khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ cũng vì quá chú tâm vào điện thoại mà đã bị đánh giá rằng mất kĩ năng giao tiếp xã hội, lười biếng…

Công nghệ là một công cụ tuyệt vời giúp chúng ta kết nối và tìm hiểu những thông tin mới mẻ. Nhưng cái gì cũng có giá của nó và việc dùng điện thoại quá nhiều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Đặc biệt, bạn có biết rằng dùng điện thoại trước khi ngủ sẽ phá hỏng giấc ngủ, làm cho bạn cảm thấy uể oải vào ngày hôm sau?

Theo một nghiên cứu mới của Đại học bang Michigan do Telegraph đăng tải, những người thức dùng điện thoại sau 9 giờ tối để hoàn thành công việc sẽ cảm thấy mệt mỏi và kém năng suất vào ngày hôm sau so với những người không dùng điện thoại vào buổi tối.

Russell Johnson, trợ lý giáo sư Đại học bang Michigan phát biểu: “Điện thoại thông minh được thiết kế gần như hoàn hảo để phá bĩnh giấc ngủ. Bởi vì nó sẽ làm cho tâm trí chúng ta tỉnh táo vào buổi tối nên khó có thể tách khỏi công việc để thư giãn và ngủ”. Dù nghiên cứu này chỉ mới tập trung vào đối tượng dùng điện thoại vào tối khuya cho công việc, nhưng cũng có thể áp dụng cho những đối tượng dùng điện thoại trễ cho các việc như chơi game, kiểm tra mail, lướt mạng xã hội.

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại thông minh gây rối loạn sản xuất melatonin của cơ thể – chất kích thích giấc ngủ. Và thậm chí, vô số nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng ánh sáng xanh từ điện thoại và máy tính sẽ trì hoãn giấc ngủ của bạn khoảng vài giờ.

Luoi dien thoai

Dùng điện thoại trước khi ngủ sẽ phá hỏng giấc ngủ, làm cho bạn cảm thấy uể oải vào ngày hôm sau (Ảnh: Internet)

Về cơ bản, ánh sáng xanh từ máy tính bảng, điện thoại, máy vi tính là dấu hiệu cho não bộ biết rằng chúng ta cần phải thức, chưa đi ngủ. Ánh sáng nhân tạo có thể gây ức chế nghiêm trọng khả năng sản xuất melatonin của cơ thể và nghiên cứu thậm chí đã tìm thấy mối liên hệ giữa sự gián đoạn nhịp sinh học với nguy cơ cao mắc bệnh ung thư. Chúng ta cần bóng tối để sản xuất melatonin, vì vậy vào ban đêm, tránh xa khỏi các thiết bị điện tử là cực kì quan trọng.

Bóng tối tự nhiên giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương, đảm bảo cho giấc ngủ được nguyên vẹn. Sự ức chế melatonin liên quan đến hệ miễn dịch yếu ớt, tiểu đường loại 2, hội chứng chuyển hóa, béo phì và bệnh tim. Nghĩ đơn giản thế này: bước ra thiên nhiên, ánh sáng mặt trời sẽ báo hiệu cho cơ thể rằng đã đến lúc thức dậy bắt đầu một ngày mới. Như vậy, với những nguồn ánh sáng nhân tạo, chúng ta sẽ thức lâu hơn bởi não bộ không thể phân biệt sự khác biệt giữa ánh sáng nhân tạo và tự nhiên. Tuy nhiên, bạn sẽ có thể mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều bằng cách tắt điện thoại vài tiếng đồng hồ trước khi đi ngủ, tắt hết điện thoại để chúng không làm phiền giấc ngủ của bạn.

Hãy nhớ rằng, buổi tối ngoài việc ôm điện thoại lướt mạng xã hội, check mail, vẫn còn rất nhiều việc khác để bạn làm như đọc sách, thiền hay thực hành vài động tác yoga, viết nhật kí, hay thư giãn trong bồn tắm. Nếu bạn cảm thấy khó để không dùng điện thoại trước khi ngủ ngay, hãy điều chỉnh mỗi tối một ít, tăng thời lượng mỗi ngày lên từ từ.

(Nguồn: powerofpositivity)

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm