Bố mẹ cứ hồn nhiên hút thuốc đi vì con bạn mới là người phải "trả giá đắt"

Dù những tác hại của khói thuốc lá với sức khỏe của trẻ em thì ai cũng biết tới như hen suyễn, phổi… nhưng đến nay vẫn còn nhiều trẻ em phải hít khói thuốc ở nơi công công, hay thậm chí là ngay tại nhà, tác giả cuộc nghiên cứu Tiến sĩ Geetha Raghuver – lưu ý trong nghiên cứu của mình.

Hut thuoc thu dong 1

Đến nay vẫn còn nhiều trẻ em phải hít khói thuốc ở nơi công công, hay thậm chí là ngay tại nhà. (Ảnh: Internet)

“Trẻ em ở những dân tộc thiểu số và ở nơi có điều kiện kinh tế khó khăn phải hít khói thuốc nhiều hơn cả. Trong những cách để giải tỏa căng thẳng thì hút thuốc lá dễ dàng tiếp cận hơn hẳn. Đó là lý do vì sao hút thuốc lá vẫn còn rất phổ biến”, bà chia sẻ. Nhìn chung, ước tính khoảng 24 triệu trẻ em và thanh thiếu niên không hút thuốc tại Mỹ đã trở thành người hút thuốc thụ động bởi ba mẹ chúng là người hút. Tức là 4/10 trẻ em trong độ tuổi đến trường và 1/3 thanh thiếu niên.

Trong năm 2012, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số sản phẩm phụ có chứa nicotine, còn được gọi là cotinine, trong những mẫu máu của gần 41% trẻ em Mỹ ở độ tuổi 3 đến 11 và 34% trẻ ở độ tuổi 12 đến 19, dù tỉ lệ hút thuốc ở cả người lớn, trẻ em và thanh thiếu niên sống với người hút thuốc đã giảm trong vài thập kỉ gần đây. Một điều đáng chú ý khác là trẻ em sống trong điều kiện kinh tế khó khăn ảnh hưởng nhiều hơn cả.

Những xét nghiệm máu trong cuộc nghiên cứu cho thấy 68% trẻ em trong gia đình có điều kiện kinh tế thấp và 43% thanh thiếu niên dân tộc thiểu số đều tiếp xúc với khói thuốc là, hay nói khác đi là những người hút thuốc thụ động. “Đó là mối vấn đề chăm sóc sức khỏe liên quan đến sự chênh lệch kinh tế-xã hội”, Tiến sĩ Avni Joshi – nhà nghiên cứu chuyên khoa Nhi tại Mayo Clinic, Rocherster, bang Minnesota, Mỹ cho biết.

“Cha mẹ không hiểu hoặc không biết gì về những ảnh hưởng sức khỏe của người hút thuốc thụ động. Điều này liên quan đến trình độ học vấn, khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe và hình mẫu trong xã hội mà họ sống”, Joshi thêm lời. Một điều quan trọng khác được lứu ý trong phạm vi cuộc nghiên cứu này đó là trẻ em có nhiều khả năng sẽ trở thành người hút thuốc chủ động nếu ba mẹ chúng hút.

Hut thuoc thu dong 2

(Ảnh: Internet)

Bên cạnh những ảnh hưởng đến chức năng tim bằng cách gây ra ảnh hưởng xấu cho động mạch, người hút thuốc thụ động còn mắc phải những nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim mạch khác như béo phì, cholesterol cao, kháng insulin – liên quan đến bệnh tiểu đường. Trong khi các bác sĩ đã khuyến cáo bố mẹ về ảnh hưởng nghiêm trọng của việc hút thuốc thụ động nhưng dường như vẫn chưa nhiều người quan tâm. Cuộc nghiên cứu này đã giúp giải thích vì sao chuyện này lại ảnh hưởng nghiêm trọng cho trẻ em.

Hóa chất trong cơ thể người hút thuốc thụ động có thể gây ra thay đổi lưu lượng máu, huyết áp, nhịp tim. Trẻ em đặc biệt dễ bị phơi nhiễm khói thuốc lá một phần vì chúng không thể kiểm soát lượng khói chúng và thể chất trẻ đặc biệt nhạy cảm với những ảnh hưởng của khói thuốc lá. Nhưng ảnh hưởng của việc hút thuốc thụ động lên trẻ rất khó để bố mẹ nhận ra khi chúng còn nhỏ, Tiến sĩ Annie Lintzenich Andrews – nhà nghiên cứu chuyên khoa Nhi tại trường Đại học Y khoa South Carolina cho biết. “Tránh trở thành người hút thuốc thụ động không phải là mối quan tâm hàng đầu của bố mẹ, so với những căng thẳng thường ngày như cho con đi học, các hóa đơn, những bữa ăn dinh dưỡng. Ngoài ra, những hậu quả tiêu cực con nhận được khi là người hút thuốc thụ động không xuất hiện ngay lập tức. Nên phụ huynh không hề đề cao nhận thức về vấn đề này”.

(Nguồn: huffingtonpost)

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm