7 kiểu đau bụng không thể coi thường vì ai cũng có thể mắc

Khi ổ bụng bị đau luôn khiến chúng ta cảm thấy khó chịu và bối rối bởi không biết ổ bụng gặp vấn đề gì và thường bị kết luận chung chung là đau bụng. Tuy nhiên, mỗi triệu chứng bất ổn luôn là dấu hiệu mà cơ thể cảnh báo cho chúng ta biết bộ phận nào đó đang hoạt động không tốt. 

Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp.

dau-bung

Ảnh Internet

1. Đau bụng và nóng ở ngực

Có thể bạn đang mắc phải chứng trào ngược thực quản dạ dày hay còn gọi là chứng ợ nóng!

Khi bạn có hiện tượng axit trào ngược lên trên phần lồng ngực của bạn chính là axit từ dạ dày được gọi là chứng trào ngược thực quản dạ dày hoặc chứng ợ nóng. Hiện tượng này khiến bạn có cảm giác bỏng rát ngay bên dưới xương ức. Theo bác sỹ Niket Sonpal – Trợ lý giáo sư lâm sàng ở Đại học Y khoa Touro New York để kiểm soát hiện tượng này không có biện pháp cụ thể bởi mỗi người sẽ có những giải pháp khác nhau tuy nhiên thực phẩm là thứ kích hoạt chứng ợ nóng của bạn vì thế nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống, cắt bớt các thực phẩm cay nóng, chiên hoặc đồ uống có ga. Ngoài ra bạn có thể đẩy axit trong dạ dày đi xuống bằng cách nằm ngủ một chút với phần ngực nâng cao hơn khoảng 15 độ. 

2. Đau quanh rốn

Có thể bạn đang bị viêm ruột thừa!

Nếu bạn đang gặp những cơn đau âm ỉ ngay xung quanh rốn thì có thể bạn đang bị viêm ruột thừa. Và khi viêm ruột thừa nặng hơn nó sẽ di chuyển về phía xương hông bên phải của bạn. Khi gặp triệu chứng này hãy ngay lập tức tới bệnh viện. Viêm ruột thừa có nghĩa là bạn sẽ phải phẫu thuật ngay lập tức để loại bỏ phần ruột thừa bị viêm. Nếu không được xử lý kịp thời sẽ rất nguy hiểm tới tính mạng.

dau-bung

Ảnh Internet

3. Đau bụng cùng với đau dưới xương sườn

Có thể bạn đã bị sỏi mật!

Sỏi mật là cục u chứa một ít cholesterol và mật, nó có thể nhỏ như một hạt đậu và cũng có thể to như một quả bóng golf. Vấn đề về kích thước chưa phải là trở ngại đầu tiên mà chính việc bị sỏi mật sẽ khiến túi mật bị đau buốt đặc biệt là sau khi ăn xong. 

Sỏi mật là cục u ít cholesterol và mật Điều đó có thể được làm nhỏ như một hạt đậu hay to như một quả bóng golf. Không có vấn đề kích thước, chướng ngại trong túi mật gây đau buốt Điều đó có thể làm trầm trọng thêm sau khi ăn. Thật không may, việc sử dụng các biện pháp tránh thai có tác động tới nguy cơ bị mắc sỏi mật. 

Về cơ bản, phụ nữ sử dụng các biện pháp tránh thai thì sẽ dễ mắc sỏi mật hơn nam giới. Sỏi mật thường không gây ra mối quan tâm lớn nhưng nếu chúng phát triển quá lớn thì cần phải tiến hành phẫu thuật để giải quyết triệt để vần đề. 

4. Đau bụng kèm nóng trong dạ dày

Có thể bạn đang bị loét dạ dày!

“Nếu bạn bị đau bụng mãn tính mỗi ngày và càng đau hơn sau khi ăn thì đó là một triệu chứng điển hình của viêm loét dạ dày.” bác sỹ Sonpal nói. Không giống như ợ nóng bạn chỉ thấy nóng ở phần lồng ngực, trong trường hợp này bạn sẽ thấy nóng bỏng ở ngay trong đường ruột của bạn. Không nên sử dụng thuốc chống viêm không có steroid như ibuprofen vì có thể làm mức độ càng trở nên trầm trọng hơn. Tuỳ thuộc vào mức độ của vết loét mà bạn sẽ được bác sỹ chỉ định dùng thuốc hoặc phẫu thuật. 

5. Đau bụng và phải đi đại tiện ngay lập tức

Có thể bạn đang gặp phải chứng cơ thể không hợp với Lactose

Lactose là một dạng đường có trong sữa động vật. Lactose khi vào đến ruột sẽ chia ra thành đường glucose và galactose nhờ vào một diếu tố có tên là Lactase (tên khoa học là Beta-D-galactosidase hay Lactase-phlorizin hydrolase), diếu tố này thường có tại thành của ruột non. Vì thế, không hợp với Lactose (Lactose intolerance) thật ra trong cơ thể chúng ta thiếu diếu tố Lactase để biến hóa Lactose thành ra hai loại đường như đã trình bày trên. Ðã có nhiều người lầm tưởng Latose intolerance là bị dị ứng với sữa (milk allergy), đây là một sai lầm rất lớn vì khi bị dị ứng với đồ ăn, sữa hay bất cứ một loại thuốc nào, hệ miễn nhiễm trong cơ thể chúng ta sẽ bài xích gây ra những phản ứng có thể nguy hiểm vơí tính mạng cho dù chỉ dùng một chút sữa, đồ ăn hay một loại thuốc nào đó.

Để giải quyết tình trạng này trước tiên bạn phải tìm ra mức độ không dung nạp Lactose của cơ thể bạn. Để kiểm tra bạn có thể thử nghiệm bằng chính lượng sữa tươi bạn tiêu thụ từ ít cho tới nhiều để xem mức độ phản ứng của cơ thể từ đó chúng ta sẽ biết cách để xử lý. 

dau-bung

Ảnh Internet

Có thể cơ thể bạn bị nhạy cảm với gluten. 

Đường ruột của bạn không thể chịu đựng được sự hiện diện của gliadine, mà là một thành phần của gluten. Gluten có mặt trong lúa mì, lúa mạch, và lúa mạch đen. Khi một người bị mắc chứng này ăn thực phẩm có gluten, chẳng hạn như bánh mì hoặc ngũ cốc, hệ thống miễn dịch của họ không thích hợp phản ứng với gluten ăn vào và gây viêm và tổn thương ruột non. Điều này dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, đầy hơi, và giảm cân, cũng như không có khả năng hấp thụ dinh dưỡng thực phẩm quan trọng. 

7. Đau bụng kèm đại tiện ra máu, đau và sốt

Có thể bạn bị bệnh đau đại tràng 

Cùng với chứng ợ nóng, đầy hơi, đau từng cơn kèm theo buồn nôn và sốt ngoài ra có thể thấy máu trong phần. Điều này cho thấy bạn đang mắc chứng đau đại tràng. Cần phải đến gặp bác sỹ ngay để được tư vấn kỹ.

(Nguồn: Prevention)

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm