6 gợi ý hoàn hảo về bữa sáng lý tưởng cho từng nhóm người
Theo các giáo sư trường Đại học Y tế Texas Douglas Paddon-Jones, thức ăn giàu cacbon hydrat như ngũ cốc, bánh mỳ… không tốt cho tim mạch. Một bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng thích hợp cần tùy thuộc vào lứa tuổi và chế độ ăn của từng người.
Dưới đây, các chuyên gia về dinh dưỡng sẽ đưa ra các lựa chọn bữa sáng thích hợp cho từng người:
Theo gợi ý của bác sĩ Walter Willett, phụ trách khoa dinh dưỡng Đại học Harvard, bữa sáng của những người thường xuyên làm việc nơi công sở sẽ bao gồm “ngũ cốc, các loại hạt, hoa quả với một chút sữa chua. Sự kết hợp của các thành phần trên sẽ tăng cường cholesterol có lợi và giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, tiểu đường, thậm chí là một số bệnh ung thư.
Kết hợp yến mạch dạng tấm (không phải loại yến mạch đã được tán ra mà là loại yến mạch đã được tách mầm và cám ra) cùng với 1 phần nhỏ các loại dầu tốt cho tim mạch, quả óc chó và sữa chua ít béo, bạn sẽ có 1 bữa sáng nhanh chóng, đủ năng lượng cho cả ngày dài.
Dân văn phòng nên ăn bữa sáng có ngũ cốc, các loại hạt kèm sữa chua sẽ luôn cảm thấy cơ thể tràn đầy năng lượng. (Ảnh minh họa: Internet)
“Những người thường xuyên chạy hay nâng tạ, trước khi đi làm cũng có thể ăn bữa sáng như của người làm việc nơi công sở và cần bổ sung thêm protein để hỗ trợ cho việc phục hồi cơ bắp cũng như tổng hợp chất dinh dưỡng”, Tiến sĩ Phillips, một chuyên gia về vận động và dinh dưỡng của Đại học McMaster (Canada) cho hay. Vị Tiến sĩ này nhấn mạnh: Trứng và các loại sữa chua Hy Lạp là nguồn cung cấp protein dồi dào.
“Nếu bạn đang trong chế độ giảm cân, chất béo là thứ bạn nên tăng cường vào buổi sáng. Bằng cách cắt cơn đói và làm giảm quá trình trao đổi chất tích trữ chất béo, các loại thực phẩm như quả bơ, các loại hạt, dầu ô liu, kem và thịt cá giàu chất béo như cá hồi chính là những đồng minh của bạn, chống lại bệnh béo phì. Kết hợp với một số loại hoa quả cùng với protein sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng cho một ngày mới”, Tiến sĩ David Lugwig, chuyên gia dinh dưỡng trường Đại học Harvard cho biết.
Một thực đơn lý tưởng mà Ludwig gợi ý trong cuốn sách “Always Hungry” là: Hai quả trứng ốp bằng dầu ô liu và rắc lên trên một chút phô mai, có thể dùng thêm một cốc sinh tố.
Theo gợi ý của nhà ẩm thực Julieana Hever, tác giả cuốn “Chế độ dành cho người ăn chay” thì những người trong chế độ ăn kiêng nên ăn một bữa sáng với vài lát bánh mì mầm ngũ cốc nướng kèm với quả bơ nghiền. Bánh mì làm từ mầm ngũ cốc chứa nhiều chất xơ và vitamin B – hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa và các tế bào, đồng thời cung cấp chất béo và protein.
Người ăn kiêng nên ăn sáng với bánh mì mầm ngũ cốc nướng kèm với quả bơ nghiền. (Ảnh minh họa: Internet)
Nhóm đối tượng này đặc biệt càng cần phải chú trọng vào bữa sáng. Khi cơ thể già đi, cơ bắp trở nên teo tóp lại và yếu đi. Valter Longo, chuyên gia ngành nghiên cứu tuổi già và sinh học của Đại học Nam California, đưa ra lời khuyên: Để chống lại sự suy nhược và triệu chứng giãn cơ, người lớn tuổi nên bổ sung protein vào các bữa ăn. Bữa sáng với 1-2 quả trứng, sữa hoặc sữa chua là đủ.
Bữa sáng rất cần thiết cho trẻ nhỏ. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy ăn sáng đầy đủ dưỡng chất giúp tăng cường sự tỉnh táo và khả năng nhận thức của trẻ. Jill Castle, RDN, đồng tác giả cuốn “Ăn ngon – Cách nuôi trẻ khỏe mạnh” cho rằng: “Bạn không nhất thiết phải mua đồ ăn dành riêng cho trẻ. Dù con bạn 5 tuổi hay 15 tuổi, hãy khuyến khích con ăn thức ăn giàu protein, rau xanh, hoa quả và các loại ngũ cốc nguyên hạt. Trứng bác hoặc trứng luộc và ngũ cốc nướng với hoa quả là một bữa ăn đầy đủ dưỡng chất. Một lựa chọn khác là sữa chua Hy Lạp ăn kèm với hoa quả, rau xanh, nước hoặc sữa”. Bà Jill Castle cũng khuyến khích việc cho thêm các thực phẩm giàu chất béo như quả bơ, các loại hạt, dầu ôliu vào bữa ăn của trẻ.
Ngứa bao quy đầu
Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm