6 điều mọi chị em cần làm để bảo vệ "vùng kín" của mình ngay khi còn trẻ

Bác sĩ phụ khoa hàng đầu Ahmed Ismail, London, cho biết một âm đạo khỏe mạnh là một âm đạo không có mùi khó chịu và có các triệu chứng liên quan tới bệnh phụ khoa.

“Phụ nữ nên khám phụ khoa thường xuyên để đảm bảo “vùng kín” luôn khỏe mạnh cho dù là họ đã có quan hệ tình dục hay chưa” ông nói.

Dưới đây là 6 lời khuyên mà các chị em phụ nữ cần biết để bảo vệ “vùng kín” luôn khỏe mạnh.

1. Sử dụng khăn tắm cá nhân

bảo vệ vùng kín

Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn sử dụng nhà vệ sinh, bể bơi, bể sục, spa và phòng tắm hơi công cộng bởi bạn không thể chắc chắn những người dùng khăn trước đó có mắc bệnh nào không. Nhiều loại vi trùng có thể lây từ người này sang người khác qua các vết thương hở trên da và dùng chung khăn cũng sẽ tạo cơ hội cho vi trùng di chuyển từ khăn qua da.

2. Không được thụt rửa âm đạo bằng xà phòng diệt khuẩn

bảo vệ vùng kín

Nếu bạn phải ra ngoài trong nhiều giờ, bạn hãy dành một chút thời gian rửa âm đạo bằng nước sạch bình thường, điều này sẽ giúp cho “vùng kín” của bạn được sạch sẽ khô ráo cả ngày.

3. Tránh mặc đồ lót được làm từ sợi tổng hợp

bảo vệ vùng kín

Đồ lót bằng vải sợi tổng hợp không những khiến cho “vùng kín” ẩm ướt mà còn có thể gây tổn thương do không mềm mại. Đây là những yếu tố càng làm cho nguy cơ viêm nhiễm tăng lên.

4. Không mặc quần quá chật

bảo vệ vùng kín

Các loại vi trùng, vi khuẩn ưa thích môi trường ẩm ướt, thiếu ảnh sáng. Nếu bạn mặc quần quá chật, mồ hôi “vùng kín” ra nhiều hơn và tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển nhanh.

5. Hãy thường xuyên đi khám phụ khoa ngay cả khi bạn vẫn còn độc thân

bảo vệ vùng kín

Các bệnh phụ khoa xuất phát từ nhiều nguyên nhân không liên quan đến sinh hoạt tình dục như: kém vệ sinh, dùng nhiều thuốc kháng sinh, ăn nhiều đường… Và các bệnh lây qua đường tình dục cũng có thể lây lan qua thói quen dùng chung khăn tắm, khăn lau người… Do vậy, dù chưa hề quan hệ tình dục bạn cũng có nguy cơ lây bệnh. Và đó là lý do tại sao bạn cần đi khám phụ khoa đầy đủ.

6. Hãy cẩn thận nếu bạn quan hệ tình dục qua đường hậu môn

bảo vệ vùng kín

Trong hậu môn có rất nhiều vi khuẩn, vi trùng. Nếu có “quan hệ” qua đường này, chúng sẽ nhanh chóng theo ra ngoài và xâm nhập vào cơ thể bạn qua những đường khác. Vì vậy, nên bảo vệ mình bằng cách tránh “quan hệ” qua đường âm đạo ngay sau đó để tránh nhiễm khuẩn, gây viêm bàng quang, nội mạc tử cung, viêm vùng chậu… ảnh hưởng đến sinh sản.

(Nguồn: Dailymail)

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm