5 phát hiện mang tính đột phá trong năm 2016 cứu nguy cho loài nguời khỏi bệnh ung thư

Ung thư vẫn là căn bệnh gây chết người phổ biến nhất trên toàn cầu. Song, trong năm 2016, chúng ta đã tiến một bước khá xa trong việc chẩn đoán, điều trị và thậm chí một số loại ung thư có thể chữa khỏi hoàn toàn. 

Dưới đây là danh sách những phát hiện mang tính đột phá, gây ấn tượng nhất trong chữa bệnh ung thư vào năm 2016:

5 phát hiện mang tính đột phá trong năm 2016 cứu nguy cho loài nguời khỏi bệnh ung thư - Ảnh 1.

Ung thư là căn bệnh gây chết người phổ biến nhất trên toàn cầu.

Xét nghiệm máu chẩn đoán ung thư vú

Hầu hết chị em phụ nữ đều biết rằng, phát hiện ung thư vú thường liên quan đến việc chụp X-quang tuyến vú không mấy dễ chịu, sau đó sẽ tiến hành sinh thiết xâm lấn. Tuy nhiên, vào tháng 9 năm nay, các nhà nghiên cứu các nhà khoa học từ Đại học Quốc gia Australia đã có những bước tiến mới khi tạo ra những xét nghiệm máu đầu tiên chẩn đoán ung thư vú.

Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Natural, các xét nghiệm phát hiện dấu ấn sinh học nhất định trong máu được giải phóng bởi các khối u ung thư. Mặc dù vẫn còn được tiến hành nghiên cứu trong một thời gian nữa nhưng chúng ta hoàn toàn tin tưởng có một ngày việc phát hiện ung thư vú sẽ dễ dàng hơn, nhanh hơn và tất nhiên là chi phí cũng rẻ hơn rất nhiều so với hiện tại.

5 phát hiện mang tính đột phá trong năm 2016 cứu nguy cho loài nguời khỏi bệnh ung thư - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu đã có những bước tiến mới khi tạo ra những xét nghiệm máu đầu tiên chẩn đoán ung thư vú.

Phát hiện cách điều trị ung thư phổi hiệu quả hơn hóa trị

Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới cũng như nữ giới. Quá trình điều trị ung thư phổi thường là hóa trị chuyên sâu, kéo dài. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được công bố vào tháng 10 tại hội nghị của Hiệp hội Ung thư học Châu Âu cho thấy một cách chi tiết rằng, cách điều trị mới không cần sự can thiệp của hóa xạ trị truyền thống, ngăn chặn đến 40% nguy cơ tử vong ở bệnh phân ung thư phổi.

Loại thuốc điều trị bệnh ung thư phổi này có tên là Pembrolizumab (biệt dược của Keytruda) và đã được FDA phê chuẩn để điều trị đối với một số bệnh ung thư đầu và cổ nhưng vẫn đang trong giai đạn phê duyệt để điều trị như một loại thuốc chữa trị đầu bảng. Trong các thử nghiệm, bệnh nhân được dùng thuốc đã sử dụng thường xuyên hơn, sống lâu hơn và bệnh ít có khả năng tiến triển nặng thêm sau 10 tháng dùng thuốc so với bệnh nhân sử dụng được tiến hành hóa trị.

5 phát hiện mang tính đột phá trong năm 2016 cứu nguy cho loài nguời khỏi bệnh ung thư - Ảnh 3.

Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới cũng như nữ giới.

Liệu pháp miễn dịch cho kết quả chưa từng thấy trong điều trị bệnh nhân ung thư máu

Liệu pháp miễn dịch, hay chính là sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể kết hơp các loai thuốc giúp chống lại dịch bệnh đã có thêm một bước tiến mới trong năm 2016. Sử dụng liệu pháp miễn dịch đem lại kết quả thực sự đáng mừng cho bệnh nhân ung thư máu giai đoạn cuối.

Một nghiên cứu về bệnh bạch cầu lympho cấp tính được trình bày tại cuộc họp của Hiệp hội Vì Sự Tiến bộ Khoa học Mỹ cho thấy, điều trị bằng liệu pháp miễn dịch giúp loại bỏ 94% các triệu chứng của bệnh. Tờ Guardian đưa tin, thử nghiệm liệu pháp miễn dịch với bệnh nhân ung thư máu có tỷ lệ phản ứng lớn hơn 80%, trong đó hơn một nửa bệnh nhân ung thư máu thuyên giảm bệnh hoàn toàn.

Liệu pháp này hoạt động tốt nhất đối với khối u được tìm thấy trong máu và tủy xương. Nghiên cứu hiện nay vẫn tiếp tục được được tiến hành để khám phá thêm khả năng điều trị.

5 phát hiện mang tính đột phá trong năm 2016 cứu nguy cho loài nguời khỏi bệnh ung thư - Ảnh 4.

Điều trị bằng liệu pháp miễn dịch giúp loại bỏ 94% các triệu chứng của bệnh bạch cầu lympho cấp tính.

Kiểm soát ung thư chứ không chữa được ung thư

Trong khi có những nỗ lực tuyệt vời để chữa trị ung thư, một nhóm các nhà nghiên cứu đã đi theo hướng khác và có những nỗ lực để kiểm soát liên tục căn bệnh đáng sợ này. Mục đích là biến ung thư không còn là căn bệnh nguy hiểm nữa mà con người có thể sống hòa bình cùng nó.

Một nghiên cứu được công bố trong năm nay của nhóm chuyên gia từ Đại học Tiểu bang Oregon (Mỹ )cho hay, phương pháp này được gọi là “phác đồ liều metronomic”, nhằm mục đích kiểm soát, làm chậm lại sự phát triển của các khối u một cách lâu dài và bền vững.

Mặc dù các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu này giải thích rằng thuyên giảm hoàn toàn có thể đạt được bằng phương pháp điều trị mới này, nhưng mục tiêu thực sự là tạo ra môi trường trong cơ thể, nơi bệnh ung thư khó phát triển và xâm lấn, lan rộng.

5 phát hiện mang tính đột phá trong năm 2016 cứu nguy cho loài nguời khỏi bệnh ung thư - Ảnh 5.

Nhiều nhà nghiên cứu đi theo hướng kiểm soát, sống chung với ung thư đến hết đời.

Điều trị ung thư vú dạng “khó chữa trị”

Đầu năm nay, một thiếu niên người Anh đã làm được những điều không thể và vạch ra cách chữa trị ung thư vú bộ ba âm tính “khó chữa”. Telegraph đưa tin, Krtin Nithiyanandam, 16 tuổi đến từ Surrey, nhận ra rằng ức chế một loại protein nhất định có tên là ID4, chuyển bệnh thành dạng dễ điều trị hơn rất nhiều.

Việc điều trị mới chưa có sẵn để sử dụng và tiếp tục đòi hỏi phải nghiên cứu thêm. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng đây chính là bước tiến quan trọng trong việc giải quyết dạng ung thư vú có tính chất cực đoan này.

(Nguồn: Medicaldaily)

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm