5 điều cần biết về việc mà không chị em nào muốn – cắt bỏ buồng trứng

Cách phẫu thuật tránh xâm lấn tối thiểu để loại bỏ buồng trứng là mổ nội soi. Mổ nội soi sẽ làm giảm các biến chứng như máu đông, nhiễm trùng, và bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian phải ở trong bệnh viện. Mổ nội soi cũng được thực hiện vì mục đích thẩm mỹ, trong khi phẫu thuật mở sẽ để lại một vết sẹo giống hình chữ C. Phẫu thuật mở có thể tốn nhiều thời gian để phục hồi hơn một chút nhưng đối với một số phụ nữ thì thực hiện theo cách này là điều cần thiết.


2. Hormone thay đổi

 

Mặc dù có lợi ích giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và vú, nhưng điều đó không có nghĩa là cắt bỏ buồng trứng thì không có rủi ro. Trong thực tế, việc cắt bỏ buồng trứng liên quan tới việc tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh tim, loãng xương, mất trí nhớ, và bạn có thể bị tử vong vì nhiều nguyên nhân, tất cả những điều này có thể xảy ra là do sự sụt giảm estrogen. Nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ tiền mãn kinh đã cắt bỏ buồng trứng ở tuổi 35 hoặc trẻ hơn có nguy cơ cao gần gấp đôi giảm khả năng nhận thức hoặc mất trí nhớ, có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp 7 lần, bác sĩ Philip Sarrel, làm việc tại khoa sinh sản và tâm thần học tại Đại học Yale cho biết.

Các chuyên gia tin rằng sản xuất một số loại estrogen bị thiếu có thể làm nên sự khác biệt. Tuy nhiên, 10 tháng sau khi phẫu thuật, chỉ có 25% phụ nữ không có buồng trứng không sản xuất estrogen. Cũng giống như nhiều phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh mà không phẫu thuật, phụ nữ cắt bỏ buồng trứng cũng sợ sử dụng liệu pháp thay thế hormone do vẫn còn nhiều kết quả gây mâu thuẫn vì từ những nghiên cứu được công bố vào đầu năm 2000. 

Tuy nhiên, thực tế cho thấy có rất nhiều phụ nữ có thể kết quả tích cực từ liệu pháp hormone cho dù họ có hoặc không có buồng trứng, trước hay sau khi mãn kinh. Bác sĩ cũng khuyến cáo rằng nếu như phụ nữ có ý định cắt bỏ buồng trứng thì ít nhất cũng nên đợi tới gần thời kỳ mãn kinh, khi ở độ tuổi 50 hoặc 51.


Tốt nhất, bạn nên bắt đầu sử dụng liệu pháp hormone ngay sau khi cắt bỏ buồng trứng để tránh tình trạng giảm hormone cấp tính. Nhưng vấn đề ở đây chính là thời gian, khi bạn bắt đầu sử dụng liệu pháp hormone, tuổi càng cao thì rủi ro cũng càng cao. Ví dụ, bắt đầu sử dụng liệu pháp hormone 6 năm sau khi cắt buồng trứng có thể dẫn đến sự suy giảm sức khỏe của xương thay vì bắt đầu trong 3 năm hoặc trong vòng 2 tháng.

3. Bạn có thể giữ lại buồng trứng ngay cả khi bạn không có tử cung

Nếu bạn cần cắt bỏ tử cung do u xơ hay lạc nội mạc tử cung thì bạn vẫn có thể giữ lại buồng trứng. Trong thực tế, việc cắt bỏ tử cung rồi loại bỏ luôn cả buồng trứng là việc mà nhiều phụ nữ tiền mãn kinh đã trải qua trong nhiều năm qua. Hầu hết phụ nữ hiện giờ chọn cách giữ cho buồng trứng khỏe mạnh vì lợi ích của các kích thích tố.

Tuy nhiên, nếu bạn cắt bỏ tử cung, bạn cần phải theo dõi mức độ hormone sau đó. Một nghiên cứu cho thấy 6 tháng sau khi phẫu thuật, 25% buồng trứng của phụ nữ đã ngừng hoạt động do thiếu lưu lượng máu. Ba năm sau khi phẫu thuật, trường hợp tương tự như vậy chiếm 40%.


 Bạn có thể vẫn nghĩ rằng buồng trứng sẽ tiếp tục hoạt động, nhưng chúng ta cần phải chắc chắn rằng chúng vẫn đang sản xuất số lượng estrogen thường xuyên. Một dấu hiệu chắc chắn hơn cho thấy buồng trứng có vấn đề đó là sự bắt đầu của triệu chứng mãn kinh: hay xuất hiện các cơn nóng bừng, khó ngủ, và cảm thấy mệt mỏi. Tất cả những gì bạn cần làm là thay thế estrogen thì những triệu chứng này sẽ kết thúc.


4. Bạn không nhất thiết phải loại bỏ cả 2 buồng trứng

 

 

Nếu phòng chống ung thư là mục tiêu chính của bạn, bạn sẽ cần phải cắt bỏ cả hai buồng trứng. Nhưng nếu bác sĩ cho bạn biết một bên buồng trứng của bạn hoàn toàn bình thường thì tốt nhất là bạn nên giữ lại. Một buồng trứng là đủ để tránh những thay đổi trong khả năng sinh sản và chức năng nội tiết tố, có nghĩa là bạn sẽ vẫn có kinh nguyệt, vẫn tránh được những rủi ro sức khỏe của thời kỳ mãn kinh sớm và thậm chí là vẫn có thể mang thai.


5. Ống dẫn trứng của bạn sẽ bị cắt

 

 

Nếu bạn quyết định cắt buồng trứng thì cũng có nghĩa rằng bạn cũng phải nói lời tạm biệt với ống dẫn trứng. Bởi vì chẳng có lý do nào tốt để giữ chúng lại cả vì sẽ không có trứng di chuyển vào ống dẫn trứng nữa. Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy ung thư buồng trứng không phải luôn luôn bắt đầu ở buồng trứng, nó có thể phát triển từ ống dẫn trứng. Những phụ nữ đã thắt ống dẫn ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng, vì vậy các bác sĩ chủ yếu là thuyết phục các chị em nên cắt bỏ ống dẫn trứng để giảm nguy cơ ung thư được tối ưu.

(Nguồn: Prevention)

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm