Cách chữa viêm âm đạo tốt nhất

Viêm âm đạo là bệnh phụ khoa gây ra cho chị em nhiều cảm giác khó chịu, phiền toái với triệu chứng điển hình là khí hư ra nhiều, màu sắc bất thường, mùi hôi tanh. Khi gặp bệnh này nhiều người thường chữa bằng các biện pháp dân gian truyền tai nhau. Theo các chuyên gia y tế, chữa trị như vậy hoàn toàn không có hiệu quả mà cách chữa viêm âm đạo tốt nhất là tùy theo sự chỉ định của các bác sĩ để dùng thuốc uống, thuốc bôi, thuốc đặt âm đạo, kết hợp vào đó là kỹ năng vệ sinh vùng kín, chế độ ăn uống.

cach-chua-viem-am-dao-tot-nhatCách chữa viêm âm đạo tốt nhât hiện nay

Theo kinh nghiệm thực tế của các bác sĩ phụ khoa phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM, nếu viêm âm đạo ở giai đoạn mới, mức độ nhẹ thì chị em chỉ cần chú ý trong vấn đề vệ sinh vùng kín sạch sẽ bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ chuyên dụng, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, thức khuya,… nếu thực hiện đúng và đều đặn bệnh sẽ từ từ khỏi. Thế nhưng, với những trường hợp ngứa rát, khí hư ra nhiều, mùi hôi, thối hoặc tanh, màu sắc màu vàng, xanh, trắng đục hoặc xám, thì chị em nên đi khám ngay để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, từ đó có hướng điều trị kịp thời.

Cách chữa viêm âm đạo sẽ căn cứ trên nguyên tắc là dựa vào nguyên nhân, mức độ tổn thương, tình trạng sức khỏe của người bệnh để đưa ra phác đồ phù hợp nhất. Thường thì chữa viêm âm đạo chị em sẽ được các bác sĩ chỉ định đặt thuốc âm đạo vào các buổi tối, kèm theo đó là thuốc uống, trong một số trường hợp phải điều trị cho cả bạn tình để tránh lây nhiễm qua lại cho nhau.

Chẳng hạn nếu viêm âm đạo do Trichomonas, chị em sẽ được chỉ định đặt thuốc và uống thuốc. Với nguyên nhân này cần thiết phải điều trị cho cả bạn tình/chồng. Nếu viêm âm đạo do nấm, bạn sẽ được chỉ định đặt thuốc âm đạo. Nếu do vi khuẩn gây ra thì sẽ dùng kháng sinh phối hợp với estrogen.

Một trong những vấn đề chị em cần lưu ý khi chữa viêm âm đạo đó là dùng đúng thuốc theo đơn chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa, tái khám theo đúng thời gian quy định. Một khi dùng hết thuốc, bệnh vẫn chưa thấy thuyên giảm bạn nên đi gặp bác sĩ của mình để được tư vấn, không nên tự ý mua lại loại thuốc trước đó để dùng. Trong thời gian đặt thuốc cũng không nên để ngắt quãng sẽ làm mất tác dụng của thuốc.

Cách chữa viêm âm đạo cho dù tốt đến đâu nếu như không có sự phối hợp, tuân thủ nghiêm ngặt của bản thân người bệnh thì hiệu quả đạt được sẽ không như mong muốn, thậm chí còn rất thấp.