Viêm cổ tử cung nguy hiểm như thế nào

Viêm cổ tử cung là một trong những bệnh lý phụ khoa thường gặp nhưng dễ bị bỏ qua nhất. Bởi những triệu chứng của bệnh viêm cổ tử cung thường không điển hình, dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác.

Như trường hợp của chị Dương Tuyến L. (34 tuổi, Quận 12), chị đến Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh trong tình trạng khí ra nhiều như mủ đặc kéo dài, chị còn thường xuyên cảm thấy đau bụng dưới. Sau khi thăm khám các bác sĩ chẩn đoán chị bị viêm cổ tử cung và âm đạo.

Bác sĩ Tăng Hạnh Cúc cho biết, đây không phải là một trường hợp hiếm gặp, bởi đa phần chị em thường chủ quan với bệnh tật, họ chỉ đi khám thì thực sự thấy cần thiết. Bởi không ai cũng có đầy đủ kiến thức để thấy rõ được sự nguy hiểm của bệnh và đi khám chữa kịp thời.

viem-co-tu-cung-nguy-hiem-nhu-the-nao

Viêm cổ tử cung thông thường chia làm hai loại là viêm cấp tính và viêm mãn tính. Viêm cổ tử cung nếu kéo dài mà không được điều trị có thể dẫn đến viêm loét cổ từ cung và gây ra các biến chứng nguy hiểm khác như:

– Gây ra hiện tượng vô sinh: Viêm cổ tử cung làm mất cân bằng độ pH trong môi trường âm đạo tạo điều kiện cho vi khuẩn “trú ngụ” phát triển làm cản trở quá trình thụ thai ở chị em.

– Ảnh hưởng đến quan hệ tình dục: Viêm cổ tử cung nặng khiến cho việc quan hệ tình dục khó khăn, thậm chí nhiều chị em không thể quan hệ tình dục do cảm giác đau đớn từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tình dục.

– Nguy cơ ung thư: Bệnh viêm cổ tử cung nếu không được điều trị hoặc điều trị không triệt để bệnh tái phát nhiều lần dẫn đến viêm loét cổ tử cung, thậm chí là ung thư cổ tử cung.

Bác sĩ Cúc cũng cho biết thêm, điều trị viêm cổ tử cung được áp dụng bằng nhiều phương pháp khác nhau như việc dùng kháng sinh đặt vào âm đạo vào buổi tối, kết hợp với kháng sinh uống, liều lượng tùy theo mức độ tổn thương và nguyên nhân gây bệnh của từng bệnh nhân. Trong trường hợp, viêm cổ tử cung kết hợp với lộ tuyến cổ tử cung, thì việc điều trị viêm ổn định, sau đó bệnh nhân sẽ được điều trị lộ tuyến (nếu lộ tuyến rộng).

Trong quá trình điều trị viêm cổ tử cung chị em nên kiêng quan hệ tình dục. Quan hệ tình dục khi đang bị viêm cổ tử cung đạo có thể làm cho các vi khuẩn có cơ hội xâm nhập sang các bộ phận khác (vòi trứng, buồng trứng) gây nguy hiểm. Kết hợp với các loại vi khuẩn khác xâm nhập từ bên ngoài khiến cho bệnh không những càng lâu khỏi mà còn có nguy cơ lan rộng và nặng thêm.
Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho cả hai vợ chồng, chị em không nên quan hệ tình dục trong thời gian này. Và chỉ làm “chuyện ấy” khi viêm nhiễm đã được chữa trị khỏi hẳn.