Sự phát triển của thai 30 tuần như thế nào ? Bạn nên xem

1. Thai 30 tuần phát triển như thế nào? Thai 30 tuần nặng bao nhiêu?

Mẹ thắc mắc thai 30 tuần nặng bao nhiêu? Khi được 30 tuần, chiều cao của bé khoảng 40cm từ đỉnh đầu đến gót chân (chiều dài gót chân).

Tuần này, bé nặng khoảng 1,3kg – 1,5kg; cỡ bằng trái bí dâu lớn và đang chuẩn bị tăng tốc phát triển. Bé đã có thể quay đầu từ bên này sang bên kia. Tay, chân và thân mình bắt đầu trở nên đầy đặn hơn do chất béo cần thiết đang bắt đầu tích tụ dưới da.

Đến tuần thai 30, các hệ cơ quan chính của bé đều đã hình thành và đang trong quá trình phát triển. Bây giờ là lúc bé bắt đầu tăng cân rất nhanh để chuẩn bị cho cuộc sống bên ngoài bụng mẹ.

Bé có thể cũng ngọ nguậy nhiều, đạp và lộn nhào khiến mẹ khó ngủ. Hãy tự nhủ: tất cả những hoạt động này cho thấy con mẹ khỏe mạnh và lanh lợi.

https://www.linkedin.com/in/nguyen-giang-28aa151b3/
https://www.behance.net/mypc-vn
https://www.artstation.com/mypc
https://myspace.com/mypc_vn
https://soundcloud.com/mypc-vn
https://getpocket.com/@mypc_vn
https://trello.com/u/mypc_vn
https://www.pearltrees.com/mypc_vn
https://www.authorstream.com/mypc_vn/
https://www.spreaker.com/user/16671858
https://www.gamespot.com/profile/mypc/
https://www.wattpad.com/user/mypc_vn
https://www.diigo.com/profile/mypc_vn
https://about.me/mypc_vn
https://500px.com/p/mypc_vn
https://scholar.google.com.vn/citations?hl=vi&user=EdEMswQAAAAJ
https://slides.com/mypc
https://www.weddingwire.com/website/mypc
https://www.domestika.org/en/mypc_vn
https://imageshack.com/user/mypc_vn
https://www.quora.com/profile/MY-PC-175
https://tapas.io/mypc
https://www.colourlovers.com/lover/mypc
https://visual.ly/users/mypc/
https://buddypress.org/members/mypc/profile/
https://danluat.thuvienphapluat.vn/thanh-vien/mypc_vn
https://forum.cs-cart.com/user/233020-mypc/
https://forums.opera.com/user/mypcvn
https://app.lookbook.nu/mypc
https://society6.com/mypc
https://speakerdeck.com/mypc
https://stocktwits.com/mypc_vn
https://www.cracked.com/members/mypc
https://www.kongregate.com/accounts/mypc_vn
https://www.last.fm/user/mypc_vn
https://www.techrum.vn/members/mypc.211514/
https://www.ultimate-guitar.com/u/mypcvn921
https://www.weddingbee.com/members/mypc/
http://www.wikidot.com/user:info/my-pc
https://forums.prosportsdaily.com/member.php?1290780-mypc
https://nootheme.com/forums/users/mypc/
https://www.stencyl.com/users/index/1157786
https://www.zippyshare.com/mypc_vn
https://edex.adobe.com/community/member/kZNHtyQCh
https://start.me/p/7kKM6v/mypc
https://simpleweb.vn/mypc

♦ Bộ não của thai nhi 30 tuần tuổi ngày càng lớn

Bộ não của con cũng đang phát triển với tốc độ nhanh chóng trong những ngày này. Trước đó, bề mặt của não rất nhẵn, nhưng bây giờ, não bộ của thai nhi đang hình thành những rãnh và vết lõm đặc trưng.

Những rãnh não nhằm giúp tăng lượng mô não – một sự thay đổi cần thiết khi bé chuẩn bị phát triển trí thông minh cho cuộc sống bên ngoài bụng mẹ.

♦ Nấc cụt

Con mẹ có thể đã bị nấc cụt trong một thời gian. Tuy nhiên, chúng đặc biệt phổ biến trong ba tháng cuối của thai kỳ. Những chuyển động nhịp nhàng nhỏ đó là sự co thắt của các cơ hô hấp.

Các nghiên cứu cho thấy ngay từ 10 tuần trước khi sinh, nấc cụt sẽ kích thích não bộ và có thể đóng một phần quan trọng trong sự phát triển của não.

♦ Lanugo (lông tơ) đang biến mất

Bây giờ, não của bé và các tế bào chất béo mới đang điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Trong khi đó, lớp lông tơ mềm mại bao phủ cơ thể bé bắt đầu biến mất. Mẹ có thể thấy một vài sợi lông còn sót lại trên lưng và vai của trẻ khi chào đời.

♦ Tủy xương thai nhi tuần 30 tuổi đang tạo ra các tế bào hồng cầu

Một sự thay đổi lớn khác khi thai 30 tuần là tủy xương của bé đã hoàn toàn đảm nhận việc sản xuất các tế bào hồng cầu.

Trước đó, các nhóm mô và lá lách đảm nhiệm việc này. Đây là một bước quan trọng đối với bé, có nghĩa là bé sẽ tự phát triển tốt hơn sau khi chào đời.

♦ Tỷ lệ sống sót bên ngoài bụng mẹ

Ở tuần thứ 30, bé vẫn rất non tháng. Tuy nhiên, cơ hội sống sót của bé tăng lên và nguy cơ mắc các khuyết tật nghiêm trọng liên quan đến sinh non giảm dần. Theo một nghiên cứu, với sự kết hợp đầy đủ, tích cực của sản khoa, nhi khoa, chăm sóc đặc biệt NICU sau khi sinh, tỷ lệ sống sót sau 30 tuần cao tới 98%.

2. Thai 30 tuần là mấy tháng?

Nếu mẹ mang thai được 30 tuần thì mẹ đang ở tháng thứ 7 của thai kỳ. Chỉ còn 2 tháng nữa thôi là mẹ có thể gặp bé rồi.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ

1. Co bóp tử cung

Nhiều phụ nữ thỉnh thoảng cảm thấy sự co bóp của tử cung trong giai đoạn sau của thai kỳ, gọi là các cơn co thắt Braxton Hicks.

Thường những cơn co thắt kéo dài khoảng 30 giây, không đều đặn và không gây đau. Tuy vậy, cần lưu ý phân biệt với những cơn co thắt thường xuyên, kể cả không đau, có thể là dấu hiệu của sinh non.

Đến bệnh viện ngay nếu mẹ bị nhiều hơn 4 cơn co thắt trong 1 giờ hoặc có bất kỳ dấu hiệu nào khác của sinh non như: tiết nhiều dịch âm đạo hoặc thay đổi dạng dịch; dịch trở nên loãng, giống nhầy hay có máu, kể cả nếu dịch có màu hồng hay chỉ thoáng có chút máu; đau bụng hoặc đau thắt như khi hành kinh, áp lực gia tăng ở vùng xương chậu hoặc đau lưng dưới, nhất là khi mẹ chưa từng bao giờ bị như vậy.

2. Sữa non

Nếu gần đây có sữa non rỉ ra, mẹ hãy cho vài miếng đệm vào trong áo ngực để giữ quần áo sạch. Nếu áo ngực hiện tại của mẹ quá chật, hãy chọn một chiếc áo ngực mới, loại dành cho con bú, lớn hơn 1 cỡ so với cúp ngực mẹ bây giờ. Khi bắt đầu có sữa, mẹ sẽ thấy lựa chọn này thật sáng suốt!

3. Ợ nóng

Những ngày thuộc kỳ thai 30 tuần, mẹ có thể cảm thấy như đang có một khẩu súng phun lửa trong ngực. Khó tiêu là một trong những chứng bệnh khi mang thai phổ biến nhất.

Các hormone thai kỳ khiến cơ xương chậu của mẹ giãn ra để mẹ có thể sinh con cũng làm giãn vòng cơ ngăn cách thực quản với dạ dày. Kết quả là thức ăn và dịch tiêu hóa có thể đi ngược dòng từ dạ dày vào ngực và cổ họng, khiến mẹ bị ợ nóng.

Lời khuyên của bác sĩ để thai 30 tuần tuổi phát triển tốt

1. Đối phó với hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay thường diễn ra trong ba tháng cuối thai kỳ. Để giảm sự khó chịu, mẹ hãy:

– Tạm dừng các hoạt động đòi hỏi cử động tay lặp đi lặp lại, chẳng hạn như sử dụng máy tính hoặc làm đồ thủ công.
– Nẹp cổ tay để giảm áp lực lên dây thần kinh (đặc biệt hữu ích vào ban đêm).
– Nhờ bác sĩ hướng dẫn các bài tập kéo căng và tăng cường sức mạnh của tay.
– Xin ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc giảm đau an toàn, vật lý trị liệu hoặc các phương pháp điều trị khác nếu các triệu chứng của mẹ xấu đi.

2. Sưng chân

Mẹ sẽ bắt đầu bị sưng (phù) chân. Tình trạng này sẽ giảm nếu mẹ gác chân cao lên một chút. Song nếu tình trạng phù đột ngột hoặc gây đau nhức, khó chịu, mẹ cần đến bệnh viện kiểm tra ngay.

3. Khó thở

Mẹ vẫn tiếp tục thấy thở mệt nhọc do thai 30 tuần vẫn còn ở khá cao khiến mẹ như bị chèn ép khó chịu. Vào gần các tuần cuối gần thời điểm chuyển dạ; có thể mẹ sẽ thấy thoải mái hơn khi bào thai hạ xuống khung xương chậu.

Bí quyết cho mẹ bầu khi thai 30 tuần

1. Tập Kegel

Những bài tập tăng cường cơ sàn chậu giúp sàn chậu khỏe hơn, hỗ trợ tốt hơn cho tử cung, bàng quang và ruột của mẹ, đồng thời làm dịu các triệu chứng mang thai và hậu sản như bệnh trĩ và tiểu không tự chủ.

Mẹ hoàn toàn có thể thực hiện ở bất cứ đâu. Ví dụ như khi đi tiểu, đang tiểu; mẹ nhíu cửa mình lại (thắt chặt cơ sàn chậu) khoảng 10 giây ngăn dòng chảy rồi lại thả ra. Thực hiện 20 lần/ngày. Mẹ cũng có thể áp dụng khi quan hệ tình dục.

2. Uống nhiều nước để giảm sưng chân

Mang thai những tháng cuối, mẹ bầu hay bị phù ở mắt cá chân. Nhiều người nghĩ để bớt phù chân thì uống nước ít đi. Hoàn toàn sai nhé mẹ. Để giảm sưng chân thì nên uống nhiều nước. Bên cạnh uống nhiều nước thì cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau như kê cao chân khi ngủ; tránh đứng lâu hoặc đi lại nhiều; tránh ăn mặn; mặc quần áo thoãi mái…Đừng quên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn nhé.

3. Cẩn thận với các sản phẩm chăm sóc da

Nếu muốn thoa kem giảm nhăn, mẹ cần đọc thành phần. Nếu sản phẩm chứa vitamin A, vitamin K hoặc BHA (axit beta hydroxy hoặc axit salicylic), mẹ cần phải ngưng dùng.

Mẹ cũng cần lưu ý đến sản phẩm có chứa AHA (axit alpha hydroxy) vì có thể khiến làn da mang thai vốn đã nhạy cảm với ánh nắng dễ bị tổn thương hơn trước tác hại của ánh nắng mặt trời.

Kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên là người bạn của mẹ lúc này. Vì vậy hãy thoa kem chống nắng hàng ngày, ngay cả khi trời nhiều mây. Mẹ không chỉ giúp bảo vệ làn da của mình mà còn ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả hơn bất kỳ loại kem nào.

Tuy nhiên, mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa và da liễu trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào nhé.

Mẹ chưa cần phải sắp xếp ngay túi đồ đi sinh, nhưng có thể bắt đầu lên danh sách các thứ cần mang đến bệnh viện. Ngoài vài bộ quần áo và bàn chải đánh răng, mẹ còn nên mang theo:

  • Các món ăn nhẹ để duy trì năng lượng và kẹo cao su hoặc kẹo bạc hà để tránh hôi miệng.
  • Tất và dép lê thoải mái.
  • Chiếc gối yêu thích.
  • Một số sách báo giải trí
  • Áo ngủ và áo ngực loại cho con bú.
  • Quần áo để mặc cho bé khi được về nhà.
  • Một máy ảnh hoặc máy quay phim, pin mới, và phim hay thẻ nhớ mới nếu cần thiết.

Thai 30 tuần nặng bao nhiêu, thai 30 tuần phát triển như thế nào? Hẳn đến đây mẹ đã hiểu rõ về quá trình phát triển của thai nhi 30 tuần trong bụng. Chúc mẹ luôn khỏe mạnh để chào đón con yêu ra đời nhé!