Sinh con đầu lòng sau 10 năm chạy chữa hiếm muộn

Tại hội thảo tư vấn miễn phí về vô sinh do Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (IVF)- Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội tổ chức, bà Trần Thị Phúc (SN 1963) và chồng là ông Nguyễn Văn Mạnh (SN 1962) ở Hoàng Mai, Hà Nội vẫn không giấu nỗi sự xúc động, nghẹn ngào như cách đây 14 tháng.

Bà Phúc có thời gian vô sinh trên 10 năm và từng sảy thai rất nhiều lần. Bà cũng từng thực hiện IVF 2 lần nhưng đều không có thai. Sau nhiều lần chạy chữa khắp nơi, uống nhiều thuốc Đông – Tây y nhưng vẫn không có kết quả, cả hai dường như đã tuyệt vọng.

Tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện, bà Phúc được chỉ định thực hiện IVF/ICSI. Hạnh phúc vỡ òa khi vợ chồng bà hay tin thụ thai thành công. Hiện tại, hai người đã có 1 bé gái 5 tháng tuổi.Sinh con dau long sau 10 nam chay chua hiem muon hinh anh 1

Vợ chồng bà Phúc và đứa con sau 10 năm mòn mỏi. Ảnh: HQ

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Trung tâm hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu Điện, cho biết: “Đây là trường hợp hiếm mà các bác sĩ thực hiện được kết quả thành công ngoài mong đợi bởi chị Phúc tuổi đã cao, tiền sử sảy thai nhiều lần”.

Cùng chung niềm hạnh phúc, gia đình chị Nguyễn Thị Minh Thảo (SN 1981) và anh Hà Minh Tuân (SN 1980) ở Hoàn Kiếm – Hà Nội mắc chứng vô sinh thứ phát. Sau khi có bé đầu tiên 3 tuổi, hai vợ chồng muốn có đứa thứ hai nhưng suốt 7 năm ròng rã, anh chị đi khắp các trung tâm, bệnh viện nhờ giúp đỡ nhưng vẫn thất bại.

Tại Bệnh viện Bưu Điện, các bác sĩ đã chỉ định chọc hút phôi, trữ lạnh 20 phôi. Kết quả của hành trình đi “tìm” con của chị Thảo anh Tuân rất viên mãn khi chị Thảo đã sinh đôi 1 trai 1 gái.

Chị nhớ lại thời kỳ gian nan: “Mỗi lần chữa không thành công, tôi đã thất vọng đến mức chán nản, không hy vọng sẽ có con nữa”.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, tỷ lệ các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn đang ngày càng gia tăng tại Việt Nam. Theo nghiên cứu dịch tễ lớn nhất và mới nhất do Bộ Y tế thực hiện, tại Việt Nam có 7,7% cặp vợ chồng bị hiếm muộn. Nhưng rất nhiều người hiện nay vẫn còn thiếu thông tin, kiến thức về vấn đề này.

Tuy nhiên, nhiều cải tiến vượt trội trong điều trị hiếm muộn và kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã biến ước mơ có con của nhiều cặp vợ chồng thành hiện thực. Quan trọng là các cặp vợ chồng cần sớm nhận thức được tình trạng hiếm muộn để có biện pháp can thiệp y khoa kịp thời, phù hợp và điều trị thành công.

Bệnh viện dành tặng 200 phiếu tư vấn và khám vô sinh, hiếm muộn miễn phí cho 200 cặp vợ chồng, áp dụng cho trường hợp thăm khám vô sinh hiếm muộn lần đầu tại Trung tâm IVF Bệnh viện Bưu Điện.

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm