Quy trình phá thai bằng thuốc

Cho rằng phá thai bằng thuốc đơn giản, chỉ cần uống thuốc là xong, không cần đến bệnh viện, cũng không cần có bác sỹ chỉ dẫn. Nhiều chị em tự ý lên mạng tìm hiểu và mua các loại thuốc áp dụng vào cái gọi là “quy trình phá thai bằng thuốc”. Kết quả, tiền mất tật mang, còn một số vĩnh viễn mất đi khả năng làm mẹ vì sai quy trình, sai thuốc dẫn đến viêm nhiễm tử cung, thủng tử cung,…

Tuy nhiên, phá thai bằng thuốc là một trong hai biện pháp phá thai an toàn hiện nay, được thực hiện bởi các bác sỹ chuyên khoa có trình độ chuyên môn cao tại cơ sở y tế đạt chuẩn, các thiết bị vô khuẩn, phòng thủ thuật vô trùng. Theo quy định đây là một trong những biện pháp được dùng để đình chỉ thai nghén khi có thai ngoài ý muốn. Phương pháp này chỉ được áp dụng cho thai đến hết 9 tuần (63 ngày) ở tuyến trung ương, hết 8 tuần (56 ngày) ở tuyến tỉnh và đến hết 7 tuần (49 ngày) ở tuyến huyện.

quy-trinh-pha-thai-bang-thuoc

Dù đây là phương pháp phá thai an toàn nhưng trước khi tiến hành thực hiện, bất cứ thai phụ nào cũng đều trải qua các thủ tục khám lâm sàng nhằm phát hiện các bệnh lý kèm theo, bệnh lây truyền qua đường tình dục (nếu có), làm các xét nghiệm cần thiết và siêu âm xác định có thai trong tử cung và chính xác tuổi thai.

Sau đó, khi đủ điều kiện và đảm bảo không có các biểu hiện bệnh lý như: tuyến thượng thận, điều trị corticoid toàn thân lâu ngày, tăng huyết áp, hẹp van 2 lá, tắc mạch hoặc có tiền sử tắc mạch, rối loạn đông máu, sử dụng thuốc chống đông, thiếu máu nặng hay dị ứng với mifepriston… bệnh nhân sẽ được áp dụng phương pháp phá thai an toàn bằng thuốc.

Sau khi khám, làm các xét nghiệm đảm bảo đủ điều kiện để phá thai bằng thuốc, quy trình phá thai bằng thuốc sẽ diễn ra như sau:

– Bệnh nhân sẽ được các bác sỹ hướng dẫn uống thuốc tại cơ sở y tế và theo dõi sau uống thuốc 15 phút. Viên thuốc này có tác dụng làm cho thai ngừng phát triển. Bạn có thể bị ra máu âm đạo như một chu kỳ kinh nguyệt.

– Sau 2 ngày (48 giờ) bạn quay lại cơ sở y tế uống loại thuốc thứ 2, sau 30 phút đến 4 giờ sau khi uống thuốc bạn có thể cảm thấy đau bụng nhiều, ra máu và ra máu cục khi thai bị đẩy ra ngoài. Nếu tình trạng ra máu quá nhiều (1 giờ có thể phải thay đến 2 băng vệ sinh) kéo dài cần quay trở lại cơ sở y tế ngay.

Phá thai bằng thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như nôn, buồn nôn, tiêu chảy,…tuy nhiên thai phụ không nên quá lo lắng, vì nó sẽ nhanh chóng quá đi.

Cuối cùng, để đánh giá kết quả của phương pháp phá thai an toàn này, sau 2 tuần, bệnh nhân cần đi khám lại theo lịch hẹn của bác sỹ. Nếu sót thai, sót rau, thai lưu bác sỹ sẽ cho tiếp tục dùng thuốc, để đảm bảo kết thúc điều trị.

Sau quy trình phá thai bằng thuốc, bệnh nhân cần chú ý tuân theo chỉ dẫn của bác sỹ về chế độ nghỉ ngơi cũng như dinh dưỡng phù hợp. Không đi bơi, không tắm bồn, không thụt rửa âm đạo trong 1 tháng đầu. Nên kiêng quan hệ tình dục cho đến khi đến thời gian cho phép, tránh viêm nhiễm và các bệnh có thể lây truyền qua đường tình dục. Luôn giữ tâm lý ổn định, tránh vận động mạnh, đi lại nhiều hay đi xa. Bệnh nhân cũng cần tránh dùng rượu bia và các chất kích thích khi đang dùng thuốc, nên ăn uống hợp vệ sinh, tránh các thức ăn gây dị ứng, không làm việc quá sức, không thức quá khuya. Tập các môn thể dục nhẹ.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn một địa chỉ phá thai an toàn và uy tín cũng là điều không thể thiếu, giúp chị em tránh được những biến chứng xảy ra.

Bài Viết Liên Quan