Phá thai an toàn

Tình mẫu tử luôn là điều thiêng liêng nhất, mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày, lúc đứa con chào đời là lúc mà người mẹ cảm thấy tự hào và hạnh phúc nhất. Thế nhưng, ngược lại với những đứa trẻ được bố mẹ, gia đình chào đón trong sự yêu thương như thế thì lại có những sinh linh bé bỏng còn không thể có cơ hội nhìn thấy ánh mặt trời dù chỉ một lần.

Những cuộc “yêu” không có biện pháp bảo vệ, những cuộc tình chớp nhoáng và những lỗ hổng kiến thức về tình dục chính là nguyên nhân gây nên sự khó kiểm soát về các bệnh tình dục, sự gia tăng của nạn phá thai ngày càng nhiều. Giới trẻ sống ngày một tự do hơn, thoải mái hơn, quan hệ tình dục trước hôn nhân từ bấy lâu đã không còn trở nên xa lạ.

nhung-dieu-can-chu-y sau-khi-cat-polyp-tu-cung

Đó thậm chí được coi như là một việc làm đáng tự hào, là sự khẳng định mình với bạn bè, gia đình và xã hội. Không chỉ riêng nam giới mà nữ giới cũng đang dần đánh mất đi tính chất “chính chuyên” của mình. Họ lao vào các “ cuộc vui” mà không mảy may nghĩ tới hậu quả sẽ nhận được. Từ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho đến mang thai ngoài ý muốn, tất cả đều khiến cho tình hình về sức khỏe sinh sản của nam giới và nữ giới rối ren hơn.

“Có bệnh thì chữa, có thai ngoài ý muốn thì bỏ” -Chính là suy nghĩ nông cạn của nhiều người hiện nay. Họ không biết rằng, chỉ cần chủ quan là bệnh tật nguy hiểm có thể dình dập bất cứ lúc nào, khi đó việc điều trị bệnh sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Thêm vào đó, tình trạng nạo phá thai đang diễn ra ngày một nhiều, thực trạng này không chỉ diễn ra tại các bệnh viện lớn, bệnh viện công lập mà còn diễn ra ở bất cứ chỗ nào gắn mắc “phá thai”.

Một điều không mấy khó hiểu khi mà chị em phụ nữ khi có thai ngoài ý muốn đều chỉ chú ý đến việc thai bao nhiêu tuần tuổi, có phá được không. Bởi tâm lý muốn giấu diếm, sợ sệt, bất đắc dĩ mà vô tình không hề phân biệt được thế nào là phá thai an toàn và không an toàn.

Các chuyên gia y tế cho biết, phá thai an toàn là phương pháp đình chỉ thai nghén do người cung cấp dịch vụ được đào tạo, có kỹ năng tốt thực hiện tại cơ sở y tế đạt chuẩn với đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ trong môi trường vệ sinh đảm bảo. Phá thai an toàn sẽ hạn chế được tối đa các tai biến và biến chứng. Hiện nay, có 2 phương pháp phá thai an toàn: phá thai nội khoa(bằng thuốc) và phá thai ngoại khoa(nạo hút thai). Các phương pháp này chỉ được coi là an toàn khi được thực hiện bởi các bác sỹ chuyên khoa, có kinh nghiệm tại cơ sở y tế chất lượng. Ngược lại, ở những địa chỉ phá thai nhỏ lẻ, không rõ ràng về nguồn gốc là nơi ẩn chứa các nguy cơ, biến chứng của phá thai không an toàn như: sót thai, viêm nhiễm tử cung, thậm chí là vô sinh vĩnh viễn.

Vì vậy, dù đã lập gia đình hay chưa, chị em cũng nên chuẩn bị những kiến thức cơ bản cần thiết về tình dục cũng như sức khỏe sinh sản của mình. Nên quan hệ tình dục lành mạnh, an toàn và có biện pháp tránh thai phù hợp. Điều này không chỉ tốt cho sức khỏe của bạn, tránh những rủi ro nhất định mà còn góp phần vào xây dựng xã hội văn minh, tiến bộ, giảm thiểu nạn phá thai đang ngày càng gia tăng ở Việt Nam.