Phá thai an toàn bằng thuốc áp dụng cho những trường hợp nào?

Phá thai bằng thuốc là một trong những lựa chọn an toàn cho các chị em mang thai ngoài ý muốn, thai nhi dưới 7 tuần tuổi. Có thể dễ dàng kể ra những ưu điểm của phương pháp, đó là: Tiết kiệm chi phí, hiệu quả cao, ít gây biến chứng, thai phụ không phải nằm viện mà có thể điều trị tại nhà dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, có nhiều ưu điểm, hiệu quả cao là vậy nhưng không phải bất cứ đối tượng nào cũng có thể áp dụng. Phương pháp phá thai an toàn bằng thuốc phù hợp cho những đối tượng cụ thể, cần tiến hành khám lâm sàng, làm các xét nghiệm tại cơ sở y tế trước khi đưa ra quyết định có thể sử dụng hay không.

chi-phi-kham-suc-khoe-tien-hon-nhan

Phá thai bằng thuốc mang lại hiệu quả cao do nhân viên y tế được đào tạo về chuyên môn, kỹ năng tốt thực hiện tại cơ sở y tế đạt chuẩn với đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ y tế, phòng thủ thuật được vô trùng sạch sẽ. Mặc dù việc lưu hành thuốc chỉ được phép trong các cơ sở y tế nhưng trên thực tế, nhiều người vẫn tìm mua những loại thuốc này ở ngoài thị trường và tự thực hiện phá thai tại nhà. Chính điều này đã gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản và tính mạng của chị em phụ nữ.

Phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ thực sự an toàn sau khi thai phụ được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, làm các xét nghiệm, loại trừ các bệnh lý gây ảnh hưởng đến phá thai, xác định tuần tuổi thai nhi. Đối với một số trường hợp mắc các bệnh lý như bệnh lý tuyến thượng thận, điều trị Corticoid toàn thân lâu ngày, tăng huyết áp, hẹp van 2 lá, tắc mạch và tiền sử tắc mạch, rối loạn đông máu, dị ứng thuốc, chống chỉ định không phá thai bằng thuốc (sẽ được chỉ định sử dụng phương pháp phá thai an toàn bằng thủ thuật).

Khi được chỉ định thực hiện phương pháp phá thai bằng thuốc, bệnh nhân sẽ được bác sĩ hướng dẫn uống thuốc tại cơ sở y tế và theo dõi sau uống thuốc 15 phút. Sau 36 – 48 giờ uống hoặc ngậm thuốc tại cơ sở y tế hay tại nhà. Theo dõi trong những giờ đầu sau uống thuốc về: Mạch, nhiệt độ, huyết áp, tình trạng máu âm đạo, đau bụng (có thể dùng thuốc giảm đau nếu cần). Và các triệu chứng tác dụng phụ: nôn, buồn nôn, tiêu chảy, sốt để sớm phát hiện và xử lý kịp thời.

Bên cạnh việc lựa chọn cơ sở y tế uy tín để tiến hành đình chỉ thai nghén thì chi phí phá thai an toàn cũng là một trong những vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Tuy nhiên, không có một mức giá cố định và cụ thể nào mà phải tùy thuộc vào cơ sở y tế, trình độ bác sĩ chuyên khoa, thời gian điều trị, quá trình điều trị mà mức chi phí phá thai an toàn có sự chênh lệch ở từng đối tượng cụ thể. Chị em cũng không nên quá chú trọng về việc chi phí điều trị đắt hay rẻ mà lựa chọn những cơ sở y tế kém uy tín vì có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng đình chỉ thai nghén, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của bạn sau này.