Phá thai bằng thuốc sau bao lâu thì có thể quan hệ lại?

Hỏi:
Tôi là giáo viên của một trường tiểu học ở Vũng Tàu, năm nay tôi 27 tuổi, đã có chồng và 2 con nhỏ. Tôi vừa sinh đứa thứ 2 được 10 tháng thì sơ xuất để có thai. Đi siêu âm, bác sỹ chẩn đoán thai được 5 tuần tuổi, vì vợ chồng tôi không có ý định sinh thêm con thứ 3, hơn nữa, tôi lại đang chuẩn bị học cao học nên chúng tôi quyết định bỏ thai. Vì tuổi thai còn nhỏ nên bác sỹ chỉ định phá thai bằng thuốc, đến nay là được gần 2 tuần. Tuy nhiên, chồng tôi lại là người có nhu cầu tình dục khá cao, lúc nào cũng muốn “gần gũi” vợ, nhiều lần từ chối thì anh có vẻ không hài lòng. Tôi không muốn tình cảm vợ chồng bị ảnh hưởng nhưng lại lo lắng vì mìn vừa phá thai xong. Bác sỹ có thể cho tôi biết phá thai bằng thuốc sau bao lâu thì có thể quan hệ lại không? Cảm ơn bác sỹ.
(nguyentonhu…@gmail.com)

chi-phi-kham-suc-khoe-tien-hon-nhan

Trả lời:
Bạn thân mến,
Phá thai bằng thuốc(phá thai nội khoa) là việc dùng thuốc để đình chỉ thai nghén, nhanh chóng, đơn giản không phải can thiệp vào cổ tử cung. Tuy nhiên, phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng cho thai đến hết 7 tuần (49 ngày). Thuốc dùng trong phá thai sẽ làm cho thai ngừng phát triển và gây co bóp dạ con để đưa thai ra ngoài hiệu quả đến 98%.

Bạn nên lưu ý, sau 2 tuần phá thai bằng thuốc, cần quay lại cơ sở y tế để tái khám và chắc chắn quá trình phá thai an toàn. Bên cạnh đó, sau phá thai bằng thuốc, cơ thể cần ít nhất 4 tuần để hồi phục và có thể quan hệ trở lại. Bởi lúc này tử cung đang dần hồi phục và cổ tử cung luôn ở trạng thái mở nên dễ gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục. Nếu cơ thể còn yếu và sản dịch còn ra nhiều thì bạn nên kiêng quan hệ tình dục thêm một thời gian nữa. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các bác sỹ chuyên khoa, để đảm bảo sức khỏe, tốt nhất sau khoảng 1,5 tháng mới nên quan hệ tình dục trở lại.

Nếu bộ phận sinh dục có biểu hiện ngứa, tiết dịch có mùi hôi, có màu xanh, vàng hoặc nâu bất thường; có biểu hiện đau bụng dưới dữ dội hoặc sốt cao thì cần đi khám bác sĩ phụ khoa ngay để tìm ra nguyên nhân và có cách khắc phục kịp thời.

Ngoài ra, để cơ thể mau chóng hồi phục, bạn nên bổ sung nhiều hoa quả tươi và rau xanh vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình, tránh sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, tránh thức khuya và làm việc quá sức,… Và nếu có quan hệ tình dục nên áp dụng các phương pháp tránh thai để không phải phá thai ngoài ý muốn.
Chúc bạn khỏe mạnh và hạnh phúc.