Những nguy cơ gây vô sinh nam giới ít được biết

Hạnh phúc gia đình sẽ không trọn vẹn nếu thiếu đi tiếng cười của con thơ. Vô sinh –hiếm muộn đã vô tình cướp đi thiên chức làm cha, làm mẹ của các cặp vợ chồng. 

+ Laptop đặt trên đùi nhiều giờ: Theo một nghiên cứu của tiến sĩ Yefim Sheynkin, Đại học New York (Mỹ), thói quen đặt máy tính xách tay (laptop) trên đùi có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh ở đàn ông. Việc ngồi lâu sẽ làm cho sức nóng ở vùng bìu tăng lên, hơn nữa, lượng nhiệt tỏa ra từ máy tính xách tay khá lớn nhưng không phải ai cũng cảm nhận được điều đó. Nhiệt độ cao, khiến cho tinh hoàn nóng lên và việc sản sinh ra tinh trùng ít đi, và thậm chí tinh trùng còn bị tiêu diệt. Do đó, tắm hơi, hoặc tắm vòi nước nóng quá thường xuyên cũng gây ra những hậu quả tương tự.

nguyen-nhan-gay-vo-sinh-nam

+ Lạm dụng bia rượu. Nhậu nhẹt thường xuyên có thể gây nhiều nguy cơ cho sức khỏe, nhưng ít người biết rằng bia rượu thực sự làm giảm nồng độ hoóc-môn testosterone. Ngoài việc dẫn tới rối loạn cương dương, lạm dụng bia rượu còn có thể làm giảm khả năng sinh tinh trùng vĩnh viễn, giảm mức độ di động cũng như chất lượng của tinh trùng.

+ Béo phì: Béo phì là một trong những nguyên nhân gây suy sinh dục thứ phát. Ở nam giới béo phì, tổ chức mỡ gia tăng làm tăng hoạt động của men aromatase và tăng một cách tương đối nồng độ estradiol, là chất ức chế nội tiết tố sinh dục của tuyến yên. Người béo phì thường giảm số lượng tinh trùng và tăng tình trạng rối loạn cương dương. Nguyên nhân có thể do tăng nhiệt dộ của tổ chức xung quanh tinh hoàn.

+ Đạp xe. Đạp xe đạp nhiều có thể tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới, điều này nghe có vẻ khó tin, nhưng đây lại là kết quả nghiên cứu khoa học của nhóm chuyên gia của Trường y ĐH Cordoba (Tây Ban Nha). Theo lý giải của Giáo sư Diana –một thành viên của nhóm nghiên cứu nam giới vô sinh do đạp xe đạp quá nhiều có thể vì khi đạp xe, tinh hoàn thường xuyên cọ xát với yên xe, đồng thời còn do chiếc quần ôm bó sát sẽ gây nóng nực và chèn ép lên tinh hoàn, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng tinh trùng, gây hiếm muộn hay vô sinh.

+ Căng thẳng kéo dài: Tâm lý luôn là yếu tố chi phối đến nhiều hoạt động trong cơ thể, khi tâm lý không ổn đinh, căng thẳng stress do nhiều nguyên nhân (công việc, học tập, gia đình, các mối quan hệ xã hội,…) khiến cho chất lượng tình dục ở nam giới bị suy giảm. Kéo dài, sẽ khiến mất dần ham muốn tình dục dẫn đến các bệnh lý xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, yếu sinh lý là căn nguyên dẫn đến vô sinh –hiếm muộn.

Những nguyên nhân gây vô sinh –hiếm muộn trên đây không phải ai cũng biết. Nhưng khi biết được rồi, hãy có cách phòng tránh có hiệu quả bạn nhé.