Những điều cần chú ý sau khi cắt polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung là một tổn thương lành tính, thường gặp, thế nhưng polyp cổ tử cung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như sảy thai, thậm chí là vô sinh – hiếm muộn. Do đó, điều trị polyp cổ tử cung là việc làm cần thiết đối với những người có bệnh.

Với những trường hợp kích thước polyp quá to sẽ gây ảnh hưởng đến việc tinh trùng gặp trứng, ảnh hưởng đến khả năng mang thai và thụ thai ở chị em phụ nữ, do dó các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị ngoại khoa như cắt polyp và đốt chân cuống polyp bằng điện để ngăn ngừa tái phát. Tuy nhiên, sau thời gian điều trị, chị em cũng cần phải đặc biệt lưu ý để có kết quả điều trị tốt nhất.

nhung-dieu-can-chu-y sau-khi-cat-polyp-tu-cung

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, sau cắt polyp cổ tử cung, chị em cần phải mất khoảng 4-8 tuần để phục hồi. Và trong thời gian này, chị em nên lưu ý những vấn đề sau đây:

 – Kiêng giao hợp trong 2 tháng cho đến khi hoàn toàn bình phục.

– Tránh làm các công việc nặng nhọc như: nâng, đẩy, kéo..

– Không nên tập thể dục ngay (có thể tập lại sau 2 tháng, nhất là những bài tập nặng).

– Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

– Chế độ dinh dưỡng: Bảo đảm chế độ dinh dưỡng cân đối, nhiều rau xanh để tránh táo bón. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tăng estrogen có khả năng là nguyên nhân gây polyp cổ tử cung, vì vậy các loại thực phẩm bổ sung, giải phóng estrogen đóng vai trò quan trọng. Các loại rau họ cải là loại thực phẩm bổ sung estrogen rất tốt. Các loại ngũ cốc như bánh mì, ngũ cốc và gạo lức thúc đẩy năng lượng, natri và đường.

– Đi khám, kiểm tra vết mổ sau 1 tháng, kiểm tra định kỳ…

Bệnh Polyp cổ tử cung có thể dự phòng. Chị em chỉ cần giữ gìn sức khoẻ tốt trong thời kỳ hành kinh, sau khi sinh hoặc sau khi nạo hút thai. Trong cuộc sống hàng ngày, chị em cũng cần giữ vệ sinh âm hộ, phòng trừ viêm nhiễm âm đạo và xói mòn cổ tử cung. Đồng thời phải giữ vệ sinh khi quan hệ tình dục. Khám phụ khoa định kỳ để tầm soát và kiểm soát tình trạng sức khỏe của bản thân, điều trị sớm và kịp thời khi phát hiện bệnh.