Những biến chứng của u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là bệnh thường gặp ở nhiều phụ nữ. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể gây chảy máu trong nang, xoắn nang, vỡ nang, nhiễm trùng, chèn ép tiểu khung, ở một số trường hợp u nang cũng có thể gây ung thư,…

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết, u nang buồng trứng thường phát triển âm thầm và không có nhiều dấu hiệu rõ rệt ở giai đoạn ban đầu. Tuy nhiên, bất cứ lúc nào bệnh cũng có thể đột ngột gây biến chứng và biến chứng của bệnh cũng sẽ khác nhau tùy theo đó là u nang cơ năng hay u nang thực thể.

nhung-bien-chung-u-nang-buong-chung

U nang cơ năng là những khối u phát sinh do rối loạn hoạt động nội tiết của buồng trứng. Các nang cơ năng này có thể tự biến mất sau 3-6 tháng mà không cần điều trị. Biến chứng hay gặp của dạng này là vỡ nang. Do vỏ mỏng nên nang dễ vỡ khi thăm khám hoặc có áp lực đè mạnh lên bụng. Nếu vỏ nang có mạch máu bị tổn thương thì sẽ gây rong kinh, đau tức bụng dưới. Mức độ đau phụ thuộc vào tình trạng chảy máu nhiều hay ít. Một biến chứng khác là xoắn nang, xảy ra khi cuống nang dài, nang di chuyển và bị xoắn.

U nang thực thể có thể là lành tính hoặc ác tính (hiếm gặp). Trong giai đoạn đầu, u nang thực thể phát triển âm thầm, gần như không có triệu chứng rõ rệt, thường chỉ được phát hiện một cách tình cờ khi chị em khám sức khỏe định kỳ hoặc siêu âm ổ bụng. Khi kích thước khối u lớn, một số biểu hiện bệnh nhân có thể gặp như: đau bụng, tức nặng vùng dưới rốn, đái buốt, đái dắt, đại tiện khó hoặc tự sờ thấy khối u ở vùng hố chậu. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, u nang thực thể có thể gây biến chứng cấp tính như: xoắn nang, chảy máu trong nang, vỡ nang, nhiễm trùng, chèn ép tiểu khung. Đặc biệt, các khối u có thể gây hiếm muộn, sảy thai, đẻ non.

Do những biến chứng mà u nang buồng trứng gây ra vô cùng nguy hiểm như trong trường hợp u nang buồng trứng xoắn có thể đe dọa tính mạng người bệnh, lúc này cần được cấp cứu và điều trị kịp thời. Vì vậy, để tránh những biến chứng trên khi có những dấu hiệu bất thường như khí hư ra nhiều, rối loạn kinh nguyệt, đau vùng bụng dưới, chị em cần tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị.