Khám bộ phận sinh dục nam

Không như các chị em phụ nữ thường tâm sự những điều thầm kín cho nhau, nam giới thường tỏ ra kín đáo và tương đối nhạy cảm khi nhắc đến các vấn đề liên quan đến sinh lý thậm chí là bộ phận sinh dục của chính mình. Việc khám bộ phận sinh dục nam chỉ được họ quan tâm khi mắc các bệnh tật liên quan.

Theo các bác sỹ của Phòng khám đa khoa quốc tế HCM, về cơ bản, cấu tạo bộ phận sinh dục của nam giới là giống nhau. Bệnh nhân khi đến khám bộ phận sinh dục thường là đang mắc một chứng bệnh nào đó, người bệnh thấy những dấu hiệu bất thường nên đi khám.

Khám bộ phận sinh dục nam là một trong những hình thức khám tổng quát đơn giản nhằm tầm soát và phát hiện sớm các bệnh lý có liên quan, vì vậy nam giới không nên quá lo lắng.

Quy trình khám bộ phận sinh dục tương đối đơn giản, bao gồm khám: dương vật, tinh hoàn, lông mu, khám hậu môn và vùng quanh hậu môn.

kham-sinh-duc-nam

Tiếp theo, là khám toàn diện sức khỏe của nam giới. Nam giới sẽ được hỏi về tiền sử bệnh nam khoa nói riêng cũng như tiền sử bệnh tật nói chung. Sau đó, là quan sát toàn bộ vùng bụng để phát hiện sẹo phẫu thuật ( nếu bệnh nhân đã làm phẫu thuật vùng bụng), dịch cổ chướng, tuần hoàn bàng hệ (nếu bệnh nhân bị bệnh lý gan mật). Tiếp đó các bác sĩ sẽ khám vùng của bụng, xác định xem có khối u không. Nếu có cần xác định vị trí của khối u, kích thước khối u, mật độ, di động, có đau hay không.

Bác sỹ cũng khám toàn bộ da và niêm mạc để phát hiện những tổn thương bệnh lý như: những tổn thương ở miệng, nách, bẹn, hậu môn và lòng bàn tay, bàn chân. Rồi bác sĩ khám bộ phận sinh dục nam giới gồm: dương vật, tinh hoàn, lông mu và khám hậu môn.

Khám dương vật, miệng sáo, lộn bao qui đầu và vuốt dọc niệu đạo xem có dịch chảy ra không ( xem xét màu sắc dịch, số lượng dịch và tính chất khác như có máu, hay mủ…) Khám bìu, kiểm tra tinh hoàn, mào tinh hoàn về mật độ, kích thước và các tổn thương khác. Khám hậu môn và vùng quanh hậu môn.

Sau khi khám nam khoa tổng thể, bác sỹ sẽ có chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết tùy theo tình trạng bệnh lý của người bệnh như: Làm các xét nghiệm: máu, dịch niệu đạo, tế bào, vi khuẩn, ký sinh trùng, nội tiết tố, tinh dịch đồ. Khi có kết quả xét nghiệm bác sĩ sẽ thông báo, giải thích về kết quả khám bệnh cho bệnh nhân, tư vấn điều trị và hẹn lịch tái khám.

Như vậy, khám bộ phận sinh dục nam là việc làm quan trọng giúp nam giới dễ dàng nhận biết về cơ thể của mình cũng như các bệnh lý liên quan để có thể kịp thời có biện pháp phòng tránh, bảo vệ sức khỏe cũng như khả năng sinh sản.