Có nên mổ lệch vách ngăn mũi? Chi phí bao nhiêu?

Lệch vách ngăn mũi là một trong những nguyên nhân khiến người bệnh gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe như đau nửa đầu, nghẹt mũi, ngủ ngáy… Vậy để chấm dứt những triệu chứng khó chịu, phòng ngừa rủi ro và các biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần điều trị như thế nào? Có nên mổ lệch vách ngăn mũi hay không? Chi phí bao nhiêu?

Có nên mổ lệch vách ngăn mũi? Chi phí bao nhiêu?
Có nên mổ lệch vách ngăn mũi hay không? Chi phí cho một lần mổ là bao nhiêu? Bao lâu thì lành?

Mổ lệch vách ngăn mũi là gì?

Lệch vách ngăn mũi là tình trạng vách ngăn mũi (phần vách ngăn nằm giữa hai hốc mũi được cấu tạo bằng sụn) bị lệch sang một bên mũi. Thay vì tạo ra một đường thẳng, vách ngăn mũi có thể lệch sang một bên hốc mũi tạo thành hình chữ C hoặc lệch sang hai bên tạo thành hình chữa S. Lệch vách ngăn mũi là một bệnh lý nhẹ. Tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời và điều trị đúng cách, bệnh sẽ phát triển một cách mạnh mẽ. Đồng thời kéo theo những biến chứng và nhiều hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

Chính vì những điều trên khi mắc bệnh, người bệnh cần sớm đến bệnh viện để được kiểm tra và thăm khám. Bên cạnh đó, người bệnh cần thực hiện phẫu thuật để chấm dứt những triệu chứng khó chịu. Đồng thời phòng ngừa những rủi ro và biến chứng nguy hiểm.

Mổ lệch vách ngăn mũi là phương pháp điều trị giúp người bệnh chỉnh sửa lại vách ngăn mũi đang bị lệch sang một bên hoặc bị lệch sang hai bên hốc mũi. Đồng thời chỉnh sửa lại các biến dạng của vách ngăn mũi do di truyền, bẩm sinh hoặc do va chạm, chấn thương. Bên cạnh đó phương pháp phẫu thuật sẽ giúp người bệnh điều chỉnh lại cấu tạo bên trong của mũi. Đồng thời giúp mũi về lại đúng trạng thái để ngăn ngừa được những vấn đề liên quan đến mũi, phù hợp với các chức năng vận động.

Có nên mổ lệch vách ngăn mũi không?

Rất nhiều bệnh nhân bị lệch vách ngăn mũi nhưng không xuất hiện những triệu chứng và không cần phải khắc phục gì. Bệnh nhân chỉ nên mổ lệch vách ngăn mũi khi vách ngăn mũi lệch nhiều và tình trạng lệch vách ngăn mũi gây ra nhiều triệu chứng khó chịu. Cụ thể như: Viêm mũi dị ứng phát triển nặng, đau nhức đầu, viêm xoang, nghẹt một bên mũi hoặc cả hai bên mũi, thở khò khè khi ngủ, chảy máu cam, vùng da mặt xung quanh mũi có cảm giác đau…

Ngoài ra người bệnh chỉ nên mổ lệch vách ngăn mũi khi:

  • Tình trạng lệch vách ngăn mũi có khả năng tác động và chèn ép các cuốn mũi. Lâu ngày dẫn đến viêm mũi xoang
  • Lệch vách ngăn mũi dạng gai
  • Tình trạng lệch vách ngăn mũi khiến các mào chèn ép vào các cuốn mũi (còn được gọi là điểm tiếp xúc) dẫn đến hiện tượng đau đầu dữ dội. Khi thăm khám, các bác sĩ chuyên khoa Thần kinh không tìm ra được các nguyên nhân khác gây nên tình trạng đau đầu.
Có nên mổ lệch vách ngăn mũi không?
Bệnh nhân chỉ nên phẫu thuật điều trị lệch vách ngăn mũi khi vách ngăn mũi lệch nhiều và gây ra nhiều triệu chứng khó chịu

Mổ lệch vách ngăn mũi là phương pháp chữa bệnh không quá phức tạp. Phương pháp điều trị này có thể được thực hiện dưới sự hướng dẫn của nội soi. Những bệnh viện tuyến tỉnh và những bệnh viện chuyên khoa Tai Mũi Họng đều có thể thực hiện phương pháp mổ điều trị lệch vách ngăn mũi.

Khi nhận thấy vách ngăn mũi bị lệch kèm theo những triệu chứng khó chịu, người bệnh nên sớm đến các cơ sở y tế để được kiểm tra mức độ phát triển bệnh lý bằng phương pháp nội soi chẩn đoán vẹo vách ngăn. Đồng thời kiểm tra và chẩn đoán mức độ vẹo, tình trạng vẹo vách ngăn đã gây ra những biến chứng gì chưa, sử dụng phương pháp mổ lệch vách ngăn mũi sẽ giải quyết được những vấn đề gì…

Lệch vách ngăn sẽ được lấy đi trong một số phẫu thuật nội soi mũi xoang. Quá trình này được thực hiện nhằm tạo điều kiện để bác sĩ có thể dễ dàng quan sát. Đồng thời tiếp cận những bệnh tích. Trong thời gian chỉnh hình vách ngăn, các bác sĩ có thể sẽ tiến hành cắt hoặc gọt bỏ một phần. Có một số trường hợp, bệnh nhân sẽ phải cắt toàn bộ vách ngăn.

Trong nhiều trường hợp, người bệnh phải thăm khám nhiều lần và thăm khám với nhiều bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng ở những bệnh viện khác nhau để lắng nghe ý kiến của bác sĩ. Sau khi khám bệnh và kiểm tra, nếu phần lớn các bác sĩ khuyên nên mổ lệch vách ngăn mũi thì mổ. Nếu ngược lại, người bệnh không nên mổ. Thay vào đó bạn có thể áp dụng những phương pháp chữa bệnh khác do bác sĩ chuyên khoa đề ra.

Mổ lệch vách ngăn mũi bao lâu mới lành?

Mổ lệch vách ngăn mũi là phương pháp chữa bệnh không quá phức tạp. Hiện nay phương pháp phẫu thuật này có thể được thực hiện bằng hình thức nội soi kết hợp với điều chỉnh mũi. Thời gian cho một lần mổ chỉnh lệch vách ngăn mũi khoảng 40 – 45 phút. Trước tiên bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ cho bệnh nhân. Sau khi đã gây tê, bác sĩ sẽ dùng dao mổ rạch một đường ngay tại niêm mạc sao cho lộ được xương và vách ngăn sụn. Tiếp đến cắt bỏ phần sụn vách ngăn đang bị lệch. Đồng thời đặt phần còn lại vào vị trí cho thẳng. Cuối cùng là khâu hồi phục.

Đa phần sau khi phẫu thuật xong, bệnh nhân sẽ được tái khám. Bên cạnh đó bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trong ngày. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp, bệnh nhân phải nhập viện từ 3 – 4 ngày. Việc ở lại bệnh viện nhằm để bác sĩ có thể theo dõi bệnh nhân thường xuyên.

Thông thường đối với phương pháp mổ lệch vách ngăn mũi, bệnh nhân có thể được rút bấc và miếng nhựa ép sau khi đã phẫu thuật được 3 – 5 ngày. Lưu ý sau khi phẫu thuật, bệnh nhân không được sử dụng những loại thực phẩm không tốt cho vết thương như: Thịt gà, xôi nếp, thịt bò, rau muống, hải sản… Bởi những loại thực phẩm này có thể khiến vết mổ bị ngứa và sưng.

Mổ lệch vách ngăn mũi bao lâu mới lành?
Đối với phương pháp mổ lệch vách ngăn mũi, bệnh nhân có thể được rút bấc và miếng nhựa ép sau khi đã phẫu thuật được 3 – 5 ngày

Chi phí mổ lệch vách ngăn mũi là bao nhiêu?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, hiện nay chi phí cho một lần phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không cao mà ở mức vừa phải. Tuy nhiên chúng ta không thể xác định được chính các chi phí phẫu thuật là bao nhiêu. Bởi để có thể dự trù được chi phí cho một lần mổ lệch vách ngăn mũi, bệnh nhân cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu người bệnh không trực tiếp đến bệnh viện để tiến hành thăm khám, bạn sẽ không thể nào xác định được chi phí phẫu thuật là bao nhiêu.

Thông thường, chi phí cho một lần mổ lệch vách ngăn mũi sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau:

Tình trạng lệch vách ngăn mũi

Trong thời gian thăm khám và trước khi thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và chẩn đoán tình trạng lệch vách ngăn mũi cho bệnh nhân. Trong trường hợp bệnh nhẹ, việc tiến hành phẫu thuật sẽ trở nên đơn giản hơn. Bên cạnh đó, chi phí phẫu thuật sẽ thấp hơn so với những trường hợp bệnh nặng. Trong trường hợp vách ngăn mũi bị lệch nhiều, lệch sang cả hai bên mũi, lệch vách ngăn kèm theo những triệu chứng khó chịu hoặc đã xuất hiện các biến chứng… chi phí cho một lần mổ lệch vách ngăn mũi sẽ cao hơn.

Ngoài ra ở những bệnh nhân bị lệch vách ngăn mũi có kèm theo bệnh viêm xoang, viêm mũi hoặc một số bệnh lý khác, người bệnh cần phải phẫu thuật kết hợp điều trị bệnh lý. Khi đó chi phí mổ lệch vách ngăn mũi sẽ cao hơn.

Phương pháp phẫu thuật

Khi bị lệch vách ngăn mũi, người bệnh chỉ cần mổ và thực hiện trong một gian ngắn. Tuy nhiên hiện nay có nhiều phương pháp mổ lệch vách ngăn mũi khác nhau từ truyền thống cho đến hiện đại. Thông thường, người bệnh có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật. Hoặc bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật dựa trên tình trạng bệnh lý để đảm bảo an toàn.

Chính vì những điều trên, chi phí cho một lần mổ điều trị lệch vách ngăn mũi sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Hiện tại, tồn tại rất nhiều phương pháp phẫu thuật lệch vách ngăn mũi. Đó là: Mổ lệch vách ngăn mũi theo phương pháp truyền thống (mổ thường), mổ chỉnh hình mũi, tiểu phẫu nội soi… Ở mỗi phương pháp sẽ có những lợi ích khác nhau tương đương với các mức giá khác nhau.

Phương pháp phẫu thuật
Phương pháp phẫu thuật là yếu tố quyết định chi phí cho một lần mổ lệch vách ngăn mũi

Thời gian phục hồi

Chi phí phẫu thuật điều trị lệch vách ngăn mũi còn phụ thuộc vào thời gian phục hồi của bệnh nhân lâu hay mau, có xuất hiện những rủi ro hoặc biến chứng sau phẫu thuật hay không, có phải nhập viện hay không. Trong trường hợp không nhập viện, vết mổ và bệnh lành nhanh, bệnh nhân sẽ tốn rất ít chi phí. Trong trường hợp bạn bị nhiễm trùng hoặc cơ thể xuất hiện các biến chứng, người bệnh sẽ phải tổn thêm chi phí điều trị.

Cơ sở điều trị

Cơ sở điều trị, đội ngũ bác sĩ, trang thiết bị y tế là những yếu tố có khả năng gây ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí phẫu thuật lệch vách ngăn mũi. Trong trường hợp người bệnh tiến hành phẫu thuật ở những bệnh viện công lập, cơ sở y tế nhỏ, chi phí phẫu thuật sẽ ít hơn. Trong trường hợp người bệnh tiến hành phẫu thuật ở những bệnh viện quốc tế, cơ sở y tế tư nhân, cơ sở chuyên khoa uy tín chi phí phẫu thuật sẽ cao hơn mức bình thường.

Ngoài ra thẻ bảo hiểm y tế cũng là một trong những yếu tố quyết định chi phí phẫu thuật lệch vách ngăn mũi. Đối với bệnh viện công lập, chi phí phẫu thuật lệch vách ngăn mũi ở những bệnh nhân không có thẻ bảo hiểm y tế sẽ cao hơn rất nhiều so với bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế do không được hỗ trợ. Không riêng bệnh viện công lập, đối với những cơ sở y tế tư nhân, bệnh viện quốc tế, cơ sở y tế uy tín, chi phí phẫu thuật còn phụ thuộc vào bác sĩ điều trị. Chi phí phẫu thuật khi được Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Bác sĩ Chuyên khoa I, Bác sĩ Chuyên khoa II tiến hành sẽ cao hơn so với chi phí phẫu thuật do Bác sĩ điều trị thực hiện.

Thông thường, chi phí cho một lần phẫu thuật lệch vách ngăn mũi sẽ dao động trong khoảng 10 – 15 triệu đồng. Tuy nhiên tùy thuộc vào từng bác sĩ thực hiện cũng như từng ê-kíp mổ theo yêu cầu, thiết bị y tế, cơ sở điều trị, chi phí phẫu thuật sẽ thay đổi.

Cơ sở điều trị
Cơ sở điều trị, đội ngũ bác sĩ, trang thiết bị y tế là những yếu tố làm ảnh hưởng đến chi phí phẫu thuật lệch vách ngăn mũi

Chính vì những điều trên, để có thể xác định chi phí mổ lệch vách ngăn mũi, người bệnh cần đến các cơ sở y tế uy tín để tiến hành thăm khám và kiểm tra mức độ lệch vách ngăn mũi. Đồng thời lắng nghe ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để lựa chọn một phương pháp phẫu thuật phù hợp. Từ đó dự trù được chi phí cho một lần phẫu thuật điều trị lệch vách ngăn mũi.

Bài viết trên đây là thông tin chi tiết về vấn đề “Có nên mổ lệch vách ngăn mũi? Chi phí bao nhiêu?”. Tuy nhiên những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh cần sớm đến bệnh viện để được kiểm tra kỹ càng khi nhận thấy vùng mũi có những dấu hiệu bất thường hoặc nghi ngờ lệch vách ngăn mũi. Bên cạnh đó người bệnh cần kết hợp với bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi nguy hiểm. Đồng thời xác định được chi phí điều trị.

Chúng tôi không đưa ra chẩn đoán, lời khuyên và những phương pháp điều trị thay cho bác sĩ có chuyên môn.