Cách phá thai 4 tuần tuổi an toàn, hiệu quả nhất 2022

Đình chỉ thai nghén là việc làm không ai mong muốn. Tuy nhiên, một số chị em có hoàn cảnh bắt buộc hay thai ngoài tử cung thì buộc phải tiến hành loại bỏ đứa con ra khỏi cơ thể. Vậy phá thai ở thời điểm nào là tốt nhất hay phá thai 4 tuần tuổi có ảnh hưởng gì không? 

Bài viết dưới sự tư vấn chuyên môn của Giao Thị Kim Vân– Bác sĩ CK I Sản phụ khoa với 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa, sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình.

Phá thai an toàn là gì?

Phá thai là quá trình chấm dứt sự phát triển của thai nhi trong buồn tử cung khi người phụ nữ mang thai ngoài ý muốn hoặc có lý do bắt buộc, do các bác sĩ Sản phụ khoa trực tiếp chỉ định và thực hiện.

Phá thai an toàn bao gồm 2 phương pháp chính là phá thai nội khoa (dùng thuốc) và phá thai ngoại khoa (nạo, hút thai).

Khi bắt buộc phải tiến hành phá thai, chị em cần được thăm khám, siêu âm và làm các xét nghiệm chuyên sâu để xác định tuổi thai, kích thước và vị trí thai, sức khỏe của thai phụ. Từ đó, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phá thai an toàn nhất cho chị em [Bác sĩ có thể tư vấn online không?

Bạn đang mang thai ở tuần thứ 4? Bạn đang trong hoàn cảnh bắt buộc phải bỏ thai 4 tuần? Đây chính là thời điểm thích hợp để tiến hành đình chỉ thai nghén an toàn, hạn chế được tối đa tổn thương cho cơ thể, cũng như giảm bớt sang chấn tâm lý và không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của mình. Vậy nên, khi bắt buộc phải bỏ thai, bạn nên thực hiện sớm, khi thai nhi chưa lớn và chưa có kết nối chặt chẽ với người mẹ.

Phá thai 4 tuần tuổi có nguy hiểm không?

Theo bác sĩ Giao Thị Kim Vân chia sẻ: “Các bác sĩ không khuyến khích việc phá thai, nhưng chúng tôi hoàn toàn hiểu được nỗi đau của những chị em khi không thể giữ lại giọt máu của mình. Và chúng tôi chỉ mong muốn mang đến những thông tin hữu ích nhằm giúp chị em có những kiến thức cần thiết để phá thai an toàn bảo vệ sức khỏe tốt nhất.”

Phá thai 4 tuần tuổi có ảnh hưởng gì không?

Đình chỉ thai nghén 4 tuần nếu thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, an toàn thì cũng không ảnh hưởng gì nhiều tới sức khỏe của người mẹ. Tuy nhiên, nếu chị em thực hiện phá thai 4 tuần tại các cơ sở y tế kém chất lượng, các phòng khám chui hoặc nếu tự mua thuốc phá thai khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như:

  • Tử cung bị tổn thương nặng, tình trạng dính buồng trứng dẫn tới vô sinh vĩnh viễn.

  • Tăng biến chứng ung thư tử cung, cổ tử cung.

  • Viêm nhiễm phụ khoa sau phá thai.

  • Nguy cơ cao bị mắc trầm cảm, rối loạn tâm lý sau phá thai. [Tôi muốn tư vấn thêm về phá thai 4 tuần]

Bên cạnh đó, trước khi tiến hành phá thai 4 tuần, thai phụ cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng để làm các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Đình chỉ thai nghén tuần 4 bắt buộc cần sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Phá thai 4 tuần an toàn, không gây biến chứng

Bác sĩ Lê Thị Nhài chia sẻ rằng, nếu buộc phải tiến hành phá thai 4 tuần tuổi thì việc đầu tiên bạn nên làm là đến các cơ sở y tế chuyên khoa để siêu âm, xác định kích thước, vị trí phôi thai nằm trong tử cung cũng như thực hiện những xét nghiệm kiểm tra sức khỏe cần thiết.

  • Nếu thai nhi nằm trong buồng tử cung, sức khỏe thai phụ bình thường thì bác sĩ có thể sẽ dùng thuốc để tiến hành đình chỉ thai nghén.

  • Nếu thai nằm ngoài tử cung, không thể áp dụng thuốc để đình chỉ được vì sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng sản phụ, lúc này bạn cần đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn phá thai an toàn nhất.

  • Phá thai bằng thuốc chỉ an toàn khi được thực hiện tại phòng khám y tế uy tín và dưới sự chỉ định của bác sĩ chuyên môn giỏi.  [Chi phí phá thai 4 tuần bằng thuốc đắt không bác sĩ?]

Các bước thực hiện phá thai 4 tuần tuổi bằng thuốc an toàn

Để phá thai 4 tuần tuổi một cách hiệu quả và an toàn nhất, từ khâu chuẩn bị đến giai đoạn tiến hành phá thai, cả quá trình sau khi phá thai cũng cần được thực hiện chuẩn xác, đúng đắn nhất.

Thông thường quy trình phá thai 4 tuần tuổi bằng thuốc tại các cơ sở y tế sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Khám lâm sàng

Kiểm tra tổng quát sức khỏe cho thai phụ để chắc chắn không có vấn đề gì về sức khỏe ảnh hưởng đến quá trình phá thai.

Xác định tuổi thai và lựa chọn loại thuốc phá thai phù hợp, hiệu quả nhất.

Bước 2: Chỉ định uống viên thuốc thứ nhất

Các bác sĩ sẽ cho thai phụ uống viên thuốc phá thai thứ nhất, có tác dụng làm bong thai ra khỏi niêm mạc tử cung.

Theo dõi trong khoảng 1-2h đầu, nếu kiểm tra mạch, nhiệt độ, huyết áp ổn định chị em sẽ được ra về.

Bước 3: Chỉ định uống viên thuốc thứ hai

Sau 36- 48 giờ, thai phụ sẽ được uống tiếp viên thuốc phá thai thứ 2, có tác dụng co bóp tử cung và đẩy thai nhi ra ngoài.

Lúc này, thai phụ sẽ bắt đầu có các hiện tượng như đau bụng, ra máu nhiều, cơ thể mệt mỏi. Tùy vào từng trường hợp, nếu thai phụ không chịu đựng được cơn đau, bác sĩ sẽ cho sử dụng một lượng thuốc giảm đau phù hợp.

Bước 4: Kiểm tra lại

Sau 2 tuần chị em cần quay lại cơ sở y tế để thăm khám, đánh giá kết quả của quá trình phá thai hoàn toàn kết thúc và hướng dẫn thai phụ chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Việc phá thai bằng thuốc không phải lúc nào cũng được áp dụng cho thai nhi 4 tuần tuổi. Có những trường hợp thai nằm ngoài tử cung người mẹ, phá thai bằng thuốc sẽ hoàn toàn không có tác dụng và còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đển tính mạng của sản phụ. Chính vì thế, trước khi quyết định phá thai 4 tuần tuổi bằng thuốc chị em cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để được hướng dẫn phá thai an toàn nhất.