Bị bệnh polyp cổ tử cung có nguy hiểm không?

Hỏi:
Là một người mẹ đơn thân khi con mới được 5 tuổi, giờ đây tôi thực sự trăn trở về căn bệnh Polyp cổ tử cung của mình. Tôi phát hiện ra bệnh sau khi đi khám phụ khoa vì nhận thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình bất thường. Cụ thể đó là tình trạng chảy máu giữa các kỳ kinh nhưng với lượng máu ít. Sau khi phát hiện bệnh, mặc dù bác sỹ đã nói tôi chỉ cần cắt Polyp là có thể khỏi bệnh hoàn toàn nhưng khi tôi tìm hiểu trên mạng, lại thấy rất nhiều thông tin trái chiều về việc chữa trị bệnh dứt điểm này. Tôi đang rất hoang mang, không biết bị bệnh Polyp cổ tử cung có nguy hiểm không thưa bác sỹ. Tôi cảm ơn và mong sớm nhận được hồi âm từ bác sỹ.
(trinhhoail..bd@gmail.com)

Twin Sisters Telling Secrets

Trả lời:

Bạn thân mến,

Polyp cổ tử cung là những u nhỏ, có thể xuất phát từ cổ tử cung ngoài hay từ cổ tử cung trong, thò ra lỗ ngoài cổ tử cung. Kích thước có thể từ nhỏ đến lớn. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nhiều tác hại như:

+ Polyp cổ tử cung sẽ dần phát triển to ra, làm bít, tắc cổ tử cung, khiến cho cổ tử cung hẹp hoặc tử cung biến dạng. Khi tinh trùng không thể xâm nhập một cách bình thường được sẽ dẫn đến tình trạng khó mang thai.

+ Dẫn đến tình trạng chảy máu khi quan hệ tình dục, hoặc bị huyết trắng, ảnh hưởng đến đời sống tình dục.

+ Polyp cổ tử cung có liên quan đến bệnh viêm cổ tử cung mãn tính. Nếu như chỉ cắt khối u, bệnh viêm cổ tử cung mãn tính cũng không thể khỏi được, các tác nhân gây bệnh vẫn nằm trong cổ tử cung, có thể sẽ tái phát. Cho nên sau khi điều trị Polyp cổ tử cung, còn phải điều trị cả bệnh viêm cổ tử cung mãn tính để tránh bệnh tái phát.

+ Polyp cổ tử cung ít khi biến chứng ung thư, tỷ lệ 0.2 – 0.4%. Với những người trên 45 tuổi, đặc biệt là những người đã bị Polyp cổ tử cung từ trước, sau khi tiến hành phẫu thuật, cần sinh thiết khối u để kiểm tra, nếu như phát hiện tế bào lạ, tế bào loạn sản, bệnh nhân cần phải nhanh chóng điều trị theo phác đồ điều trị ung thư. Bệnh rất dễ tái phát nếu như bị nhiễm trùng.

Do vậy, để tránh gặp phải những tác hại mà bệnh gây nên, bạn cần điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Hơn nữa, trong trường hợp của bạn, nếu tình trạng Polyp cần phải cắt bỏ, thì bạn cũng không nên lo lắng bởi cắt polyp cổ tử cung là một thủ thuật ngoại khoa nhằm loại bỏ những tổn thương polyp cổ tử cung. Phương pháp này không những không nguy hiểm đối với sức khỏe của bạn mà còn giúp bạn loại trừ bệnh tật, phòng tránh nguy cơ ung thư cũng như loại bỏ những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Bạn chỉ cần lưu ý, sau phẫu thuật cắt bỏ Polyp cổ tử cung, bạn cần tái khám theo chỉ dẫn của bác sỹ và tiến hành khám định kỳ 3 tháng một lần để kịp thời tầm soát bệnh nếu bệnh có biểu hiện tái phát trở lại.

Để phòng tránh bệnh Polyp cổ tử cung tái phát, bạn nên áp dụng chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý, luôn giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thay quần lót thường xuyên, giặt phơi quần áo dưới ánh nắng, nơi khô thoáng. Nếu có quan hệ tình dục, nên sử dụng bao cao su để tránh viêm nhiễm hoặc lây truyền các bệnh qua đường tình dục.
Chúc bạn mau khỏe mạnh.